Image default
tin tức

Yêu cầu khi viết hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ là hình thức thỏa thuận thành văn bản của bên cho thuê và bên thuê nhà trọ. Trong hợp đồng thể hiện sự giao kết, đồng ý của hai bên khi thuê nhà trọ. Khi 2 bên ký kết cần đảm bảo hợp đồng đúng theo mẫu và đúng theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin khi muốn tham khảo hay soạn thảo những mẫu hợp đồng thuê nhà trọ theo đúng quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cần có gì?

Ký hợp đồng thuê trọ dựa vào mẫu hợp đồng thuê nhà trọ, trước tiên sẽ có hiệu lực pháp lý, đảm bảo quyền lợi giữa người cho thuê và người thuê khi nảy sinh vấn đề. Khi có vấn đề pháp lý xảy ra, bên thuê nhà trọ cũng như bên cho thuê sẽ sử dụng bản hợp đồng đã ký để làm căn cứ pháp lý, giải quyết các vấn đề, dựa trên những thỏa thuận mà hai bên đã ký kết.

Trong hợp đồng thuê trọ bắt buộc phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ, địa điểm và thời gian, tên loại hợp đồng (Hợp đồng thuê nhà trọ). Tiếp theo sẽ là trích dẫn các điều luật có liên quan (nếu có). Hợp đồng sẽ phải ghi đầy đủ thông tin gồm có tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân của cả 2 bên là bên thuê và cho thuê.

Yêu cầu khi viết hợp đồng thuê nhà trọ

Trong nội dung hợp đồng sẽ là thỏa thuận giữa việc bên cho thuê cho bên thuê thuê căn nhà với diện tích bao nhiêu, tình trạng như thế nào, mức giá ra sao, thỏa thuận thanh toán hàng tháng… Tiếp theo sẽ là bổ sung quyền lợi cũng như nghĩa vụ của cả bên thuê và bên cho thuê phải thực hiện sau khi ký hợp đồng và kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Hợp đồng cũng sẽ phải cung cấp đầy đủ nội dung và cam kết giữa hai bên khi giải quyết tranh chấp xảy ra (nếu có) kèm theo chữ ký của cả 2 bên.

Trên đây là những yêu cầu cơ bản nhất mà mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cần phải có. Nếu bạn đang có ý định thuê nhà trọ, hãy đọc thật kỹ hợp đồng, kiểm tra các điều khoản trước khi đặt bút ký.

Yêu cầu khi viết hợp đồng thuê nhà trọ

Một số lưu ý khi viết vào mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Trước tiên, khi soạn thảo hợp đồng thuê nhà trọ cần phải trình bày văn bản theo đúng quy định của pháp luật tại điều 121 của bộ luật về nhà ở đã có hiệu lực từ 2014.

Thông tin cá nhân của hai bên cần được ghi rõ và đầy đủ các thông tin cần thiết và chính xác. Tên của người cho thuê và người thuê phải được viết in hoa tất cả các chữ cái. Phần mô tả đặc điểm nhà ở hay phòng trọ phải rõ ràng, chi tiết từ diện tích cho tới số lượng phòng, tình trạng nhà ở trước khi người thuê chuyển vào. Các thiết bị trong phòng cũng cần phải được liệt kê đầy đủ kèm theo tình trạng sử dụng tính ở hiện tại.

Điều quan trọng nữa là cần phải ghi rõ thời hạn hay phương thức thanh toán trong hợp đồng, đóng bao giờ, khi nào? Đóng tiền theo từng tháng, theo quý, hình thức thanh toán…Quyền và nghĩa vụ của hai bên cũng phải được  đề cập chi tiết, rõ ràng và cụ thể, không chỉ đáp ứng được quyền lợi cho người thuê mà còn cả người cho thuê. Cuối cùng là chữ ký của hai bên sau khi đã thỏa thuận xong.

Hy vọng rằng với những gì chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm thông tin nếu cần phải soạn thảo hợp đồng cho thuê trọ. Hoặc là người đi thuê trọ thì sẽ biết được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình một cách chính xác và đúng theo pháp luật https://alonhatro.com/

Có thể bạn quan tâm:

>>> Kinh nghiệm mở cửa hàng đá ốp lát

>>> Lam gỗ che nắng mang đến nhiều giá trị cho người sử dụng

Related posts

ws-c2960x-48fps-l – thiết bị đi đầu trong ngành viễn thông.

Lê Đông Nghi

Oản thắp hương – góp phần gìn giữ nét văn hóa người Việt

Lê Đông Nghi

Truyện tranh Jujutsu Kaisen chap 25: Trí óc hẹp hòi

Lê Đông Nghi

Leave a Comment