Image default
Sức khỏe

Vi Khuẩn Hp Lây Nhiễm Qua Đường Nào Và Cách Phát Hiện Vi Khuẩn Hp

Vi Khuẩn Hp Lây Nhiễm Qua Đường Nào Và Cách Phát Hiện? Vi Khuẩn hp được xem là vi khuẩn nguy hiểm đối với sức khỏe con người nên có nhiều câu hỏi xoay quanh như vi khuẩn Hp có lây không? Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường nào?

Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường nào và cách phát hiện vi khuẩn Hp?

Vi khuẩn hp với tốc độ lây lan và phát triển rất nhanh, nó đang là mối nguy hiểm tiềm ẩn nếu chúng ta không phòng ngừa ngay từ đầu. Nhưng vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường nào không phải ai cũng biết. Vì thế, nắm rõ những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có cách phòng tránh kịp thời.

Vi khuẩn Hp có lây không?

Với câu hỏi vi khuẩn Hp có lây không? Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường nào thì câu trả lời là có và nó có thể lây lan từ người này sang người khác. Nó xâm nhập qua nhiều con đường khác nhau. Vi khuẩn Hp xâm nhập qua đường miệng, di chuyển qua đường tiêu hóa, và nhiễm vào dạ dày hoặc phần đầu của ruột non và vào lớp lót dạ dày để gây viêm.

Và nó không giống như các loại vi khuẩn khác mà nó sống sót trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày và chúng tạo ra một chất có thể phản ứng với ure có trong dạ dày để tạo thành amoniac, là chất độc cho cơ thể người. Tùy vào nơi nhiễm trùng mà vi khuẩn Hp có thể gây ra quá nhiều axit cho dạ dày. Vậy thực chất vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường nào?

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp

vi-khuan-hp-lay-nhiem-qua-duong-nao

Tốc độ lây nhiễm của Hp rất nhanh và bằng nhiều cách khác nhau

Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua con đường nào? Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường ăn uống và theo nhiều con đường khác nhau như:

  • Miệng – Miệng: Có thể trú ngụ trong mảng bám răng, nước bọt và khoang miệng nên khi người bệnh dùng chung đồ ăn như đũa, muỗng, nước chấm hoặc chung dụng cụ cá nhân; nhai mớm thức ăn cho trẻ và hôn trực tiếp đều có khả năng lây nhiễm.

  • Dạ dày – Miệng: Khi người bị nhiễm vi khuẩn Hp mà bị trào ngược thực quản sẽ đưa vi khuẩn từ dưới dạ dày lên trên miệng và đôi khi thoát ra ngoài dẫn đến lây nhiễm nếu chúng tiếp xúc với người không mang bệnh.

  • Phân – Miệng: Không vệ sinh tay qua xà phòng diệt khuẩn sau khi vệ sinh cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn Hp có thể từ tay của người bệnh bám vào thức ăn và lây truyền sang người khác. Hoặc có thể lây gián tiếp từ con vật trung gian như chó, chuột, ruồi…

  • Dạ dày – Dạ dày: Mối hiểm họa từ con đường này xảy ra ngay trong môi trường y tế. Bởi nếu dùng chung các dụng cụ siêu âm nội soi từ người bệnh sang người lành mà không tiệt trùng kỹ cũng làm cho vi khuẩn Hp bám trên đầu dò xâm nhập vào dạ dày người khác.

Cách phát hiện ra vi khuẩn Hp trong dạ dày

Với mối lo lắng vi khuẩn Hp lây nhiễm như thế nào đã được làm rõ trên nhưng làm cách nào để phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày sớm để tránh được các bệnh nguy hiểm như viêm loét dạ dày tá tràng, thậm chí là ung thư dạ dày đe dọa đến tính mạng thì phải dùng đến các biện pháp sau:

  • Xét nghiệm thở: Cách xét nghiệm này dựa vào cacbon đánh dấu là C13 và C14. Nếu người bị nhiễm vi khuẩn Hp thì sẽ thu về được CO2 có chứa cacbon đánh dấu trong khí thở của người bệnh.

  • Xét nghiệm qua nội soi dạ dày: Là cách xét nghiệm được tiến hành ngay tại phòng nội soi, và sử dụng kính hiển vi để xác định vi khuẩn Hp trong dạ dày.

  • Xét nghiệm máu: Nó là phương pháp chính xác nhất hiện nay để biết có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không và nếu bệnh nhân có nhiễm thì có còn hay đã đã hết hẳn chưa.

Một trong những cách phát hiện vi khuẩn Hp nhanh nhất là xét nghiệm máu

Trên là toàn bộ thông tin bổ ích về vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường nào. Mong rằng mọi người đã biết và có thể phòng tránh được loại vi khuẩn này. Ngoài ra nếu đã phát hiện mình mắc bệnh thì mọi người cũng nên điều trị sớm và giữ cho người thân của mình bằng cách vệ sinh kỹ cũng như là không dùng chung bất cứ vật dụng gì.

Xem thêm: Mẹo chăm sóc sức khoẻ

Related posts

Loét dạ dày chỉ cần uống trà này là đủ rồi – Tin Mới Nhất

Lê Đông Nghi

Ung thư chưa rõ nguyên phát là gì? Chuẩn đoán bệnh bằng những phương pháp nào?

Lê Đông Nghi

U LÁ NUÔI THỜI KỲ THAI NGHÉN LÀ GÌ? CHUẨN ĐOÁN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ.

Lê Đông Nghi

Leave a Comment