Image default
tin tức

Những thông tin cần biết về thuế bán hàng online

Hiện nay Bộ Tài chính đang đề xuất phương án tính thuế bán hàng online với những sản phẩm hàng hóa bán trên mạng. Vậy cụ thể như thế nào hãy cũng Luật Dương Gia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần tính thuế bán hàng online?

Hiện nay, việc bán hàng trên mạng internet rất phổ biến và không còn xa lạ với chúng ta. Việc mua hàng online giúp người mua tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả. Chỉ với một vài thao tác ngồi tại chỗ chúng ta đã có thể sỏ hữu được sản phẩm ưng ý.

Bộ Tài chính vừa sửa đổi Luật Quản lý thuế sau đó công bố lấy ý kiến về việc thuế bán hàng online. Việc bán hàng online diễn ra rầm rộ trên các trang web và trang mạng xã hội nếu không có bất cứ quy định nào sẽ gặp phải nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Theo Bộ Tài chính, hoạt động mua bán qua mạng internet là hình thức được khuyến khích vì người bán dễ dàng đưa sản phẩm tới người tiêu dùng mà không tốn chi phí thuê mặt bằng.

Chỉ đơn giản là đăng bán sản phẩm với những dòng giới thiệu trên trang cá nhân như trình duyệt Facebook, Zalo,… là người bán đã có thể thu được lợi nhuận rất cao.

Đương nhiên, việc giao dịch thương mại điện tử cũng chứa nhiều rủi ro và đặc điểm ảo, khó kiểm chứng thông tin xác thực và cũng dễ dàng xóa bỏ. Vì vậy, việc quản lý thuế bán hàng online sẽ giúp xác định chính xác người nộp thuế, doanh thu phát sinh, quy mô kinh doanh, quá trình giao dịch… một cách dễ dàng.

Vì vậy, việc nghiên cứu bổ sung quy định pháp luật về thuế bán hàng online cần được cân nhắc để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và người buôn bán.

>> Xem thêm: Làm la phông thạch cao và những điều quan trọng cần nhớ

2. Những quy định trong thuế bán hàng online

Trên mạng có rất nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn

Cụ thể, trong luật về thuế bán hàng online thì Bộ Tài chính đề xuất mức thuế cho một sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên thì mức thuế phải đóng sẽ dựa theo tỷ lệ phần trăm giữa thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập.

Còn với những sản phẩm hàng hóa có giá trị dưới 1 triệu đồng thì sẽ không thu thuế cho lần mua bán đó. Nhưng nếu sản phẩm này tần suất giao dịch từ 2 lần/ngày thì vẫn thu thuế theo quy định.

Theo ý kiến của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia Tài chính quốc tế thì việc thuế bán hàng trên mạng cần thiết. Nhưng nếu chúng ta chỉ thu thuế dựa theo giá trị sản phẩm trên 1 triệu đồng/1 lần giao dịch thì sẽ rất khó kiểm soát.

Bởi nếu các sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên được bán qua mạng bị thu thuế thì người buôn bán sẽ tìm cách tránh né với nhiều hình thức khác nhau.

Điều này cũng được phóng viên khảo sát và phỏng vấn thực tế. Và đa số người kinh doanh đều e ngại cho việc áp dụng thu thuế cho hình thức bán hàng trên mạng. Bởi khi phải nộp thuế thì sẽ đồng nghĩa là họ sẽ phải chi ra một số tiền hàng tháng.

Nhưng bên cạnh đó việc thu thuế với sản phẩm bán trên mạng cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân. Vì theo họ, khi đó sản phẩm sẽ được xác thực thông tin, chủ buôn bán và tăng sự tin cậy để họ có thể an tâm mua bán chỉ bằng một cú pháp đơn giản khi ngồi tại chỗ.

Vậy liệu luật thu thuế cho những sản phẩm được bán trên mạng liệu có được thông qua và thực hiện có khả thi không? Chúng ta hãy cùng chờ đợi những phản hồi của người dân và kết quả từ cơ quan chức năng nhé!

Với những thông tin về luật thu thuế bán hàng trên mạng như trên, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn của mình. Nếu có bất cứ khúc mắc napf mời bạn liên hệ với Luật Dương Gia để được tư vấn thuế miễn phí và nhanh chóng nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: laptop bị rò điện giật và cách khắc phục

Related posts

Góc giải đáp: Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Lê Đông Nghi

Phân khúc bất động sản nào được săn đón nhiều nhất

Lê Đông Nghi

Pháp luật quy định về nội dung gì trong điều 100 luật đất đai ?

Lê Đông Nghi

Leave a Comment