Image default
Tư vấn

Liệu rằng phòng thờ và phong cách hiện đại có thể thiết kế cùng không?

Thờ cúng là một việc không thể thiếu và hết sức quan trọng trong văn hoá của người dân Việt Nam ta, nó thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất. Chính vì thế mà vị trí đặt phòng thờ cũng hết sức được chú trọng, bởi nó mang một ý nghĩa tinh thần to lớn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các vị trị đặt phòng thờ và phong cách hiện đại để phù hợp với xu thế hiện nay.

Vị trí đặt phòng thờ và phong cách hiện đại bạn nên biết

 

Do bị hạn chế về diện tích sử dụng đối với các căn hộ chung cư, nên việc bố trí một phòng riêng lập phòng thờ và phong cách hiện đại là điều rất khó. Chính vì lẽ đó trong các không gian sảnh – tiền phòng, không gian sinh hoạt chung, hay các phòng chức năng phù hợp khác kiến trúc sư thường sắp xếp không gian thờ cúng khi phân chia lại các không gian trong căn hộ chung cư.

Những nơi phù hợp để có thể đặt bàn thờ là thư viện, phòng khách, phòng sinh hoạt chung trang trọng. Ở những phòng sinh hoạt chung ồn ào tuyệt đối không nên đặt bàn thờ như phòng karaoke, phòng thể thao…

Một vài cách thiết kế phòng thờ phù hợp 

Để tạo nên sự trang nghiêm cho không gian đặc biệt này, trong phòng thờ, hệ thống tủ – bàn thờ phải có quy mô và hình thức tương xứng.

Kích thước tủ thờ không nên “lọt thỏm”, nhỏ bé trong phòng cũng không nên quá to gây cảm giác hoành tráng. Nếu bàn thờ được đặt tại các không gian khác thì tủ thờ cần được thiết kế phù hợp như phòng sinh hoạt chung, phòng khách… về tỉ lệ với kích thước phòng và tương quan với các đồ nội thất khác.

Những lưu ý khi khi thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ

Bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Để đảm bảo an toàn tránh lửa bén mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính. Sẽ làm giảm tính tôn nghiêm nên tuyệt đối không được đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh, phòng trẻ em chơi đùa… .

không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm. Phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Bạn có thể gắn một tấm kính phía trên trần để khắc phục trường hợp này.

Ánh sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ nên sử dụng ánh sáng vàng, không nên sử dụng ánh Sáng trắng có cảm giác ấm cúng, nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói. Bạn có thể dùng những bóng đèn nhót, đèn thờ…đèn hắt tường,…Bố trí chiếu sáng nên đăng đối theo 2 bên phòng thờ và phong cách hiện đại, tránh quá màu mè, lòe loẹt…kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.

Related posts

5 loại thảo mộc có mùi chanh tốt nhất cho khu vườn

Lê Đông Nghi

Cộng đồng văn minh Vinhomes Đan Phượng đánh giá chất lượng cuộc sống

Lê Đông Nghi

Các loại chi phí cư dân phải hoàn thành khi ở chung cư

Lê Đông Nghi

Leave a Comment