Image default
Thực phẩm

Ô nhiễm thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo thống kế của tổ chức y tế thể giới hàng năm có khoảng 600 người bị bệnh trong đó có hơn 500 người bị tử vong nguyên nhân do thực phẩm không an toàn.

Vậy thực phẩm không an toàn là gì ?

Thực phẩm không an toàn hay còn gọi là thực phẩm là những thực phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, những loại thức ăn  mất vệ sinh gây ảnh hướng đến sức khỏe con người..

Khi sử dụng thực phẩm không an toàn ban đầu có thể gây các phản ứng tức thời như: ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy để thời gian lâu có thể mắc các căn bệnh hiếm nghèo như ung thư dẫn đến tử vong.

Thành phần có trong thực phẩm không an toàn có chứa rất nhiều tác nhân gây hại như : vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối….và rất nhiều chất khác.

Thực phẩm không an toàn nếu như nhìn vào mắt thường rất khó phát hiện, hầu hết các thực phẩm muốn biết được an toàn hay không thì cần phải xét nghiệm kỹ lưỡng.

Phần lớn việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng dựa trên những kinh nghiệm. 

Thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường 

Càng vào dịp cuối năm thì mối nguy hại về thực phẩm càng cao khi mà nhiều đối tượng chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân mà họ đã cung cấp ra thị trường những lô hàng bẩn, kém chất lượng. 

Phần lớn các thực phẩm không an toàn như : xác thuốc, thịt thối, chân châu làm bằng cao xu, hoa quả chứa thuốc bảo quản đều được các thương lái đặt hàng Trung Quốc sau đó vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Vì thế một cách để hạn chế mua phải thực phẩm không an toàn đó là người dân không nên mua hàng Trung Quốc , kiểm tra tem mác, nguồn gốc xuất xứ trước khi quyết định mua hàng.

Thực phẩm bẩn gây hại sức khỏe như thế nào

Nếu như người sử dụng ăn thực phẩm bẩn chứa hóa chất trong thời gian dài sẽ gặp những chứng bệnh nguy hiểm do bị kim loại nặng, thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trọng sẽ tích tụ dần trong cơ thể. Một số bệnh gặp phải khi sử dụng thực phẩm không an toàn là suy gan, suy thận, thoái hóa hệ thần kinh trung ương, sa sút trí tuệ….

Khi  ăn thực phẩm bẩn có dư lượng kháng sinh  hay thuốc tăng trọng dẫn đến các bệnh như rối loạn nhịp tim ,kích thích hệ thần kinh làm lo âu, mất ngủ, căng thẳng….

Ngoài ra còn rất nhiều các căn bệnh khác do thực phẩm bẩn gây nên….

Kết luận : Trên đây là một số tác hại của ô nhiễm thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe, hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc!

Nguồn: https://ochivi.com/

Related posts

Công thức làm chân gà sả ớt rút xương đơn giản tại nhà

Lê Đông Nghi

Các biện pháp xử lý kịp thời khi bị ngộ độc thực phẩm

Huy

Quy trình xin cấp giấy phép VSATTP

Lê Đông Nghi

Leave a Comment