Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng sức khỏe con người

Hiện nay, ô nhiễm không được cho là mối hiểm họa thứ 4 đe dọa đến sức khỏe của người, chỉ xếp sau một số bệnh hiểm họa như bệnh cao huyết áp, do chế độ ăn uống và uống thuốc.

Vậy, ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng sức khỏe con người như thế nào? Cách đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí như thế nào? Hãy cùng luonkhoemanh tìm hiểu nhé.

1. Ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Do sự phát triển của các nền công nghiệp cũng như khói bụi từ các phương tiện giao thông gây ra ô nhiễm không khí. Vậy tác hại của ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người?

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến não bộ

Theo nghiên cứu khoa học cho biết ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng xấu đến não, nó tác động đến não và làm suy giảm nhận thức, khiến con người mất trí nhớ.

Dựa theo kết quả thực trạng nghiên cứu hơn 20.000 phụ nữ Chicago, những người sinh sống ở khu vực bị ô nhiễm môi trường cho thấy họ bị suy giảm trí nhớ và mất khả năng tư duy so với những người sống ở những nơi có nguồn không khí sạch sẽ.

Ô nhiễm không khí có thể khiến nam giới bị vô sinh

Kết quả nghiên cứu vào năm 2008 cho biết tỷ lệ thụ tinh của những người đàn ông sinh sống tại Upper Silesia, nơi mà ô nhiễm nhất ở nước Ba Lan cho thấy tỷ lệ vô sinh ở đây cao hơn so với những người đàn ông sinh sống ở nơi không bị ô nhiễm không khí.

Theo kết quả của một nghiên cứu khác ở cộng hòa Séc cho thấy AND trong tinh trùng của những người đàn ông còn trẻ bị loãng ra vào mùa đông, do họ đốt than sưởi ấm làm ảnh hưởng đến không khí.

Ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tim

Nếu sinh sống ở môi trường bị ô nhiễm không khí quá lâu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn nhịp tim, hơn thế nó còn có thể dẫn tới tình trạng đâu tim đối với những người vốn có trái tim không được khỏe mạnh.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nếu như chúng ta hít quá nhiều khí độc vào cơ thể thì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm ảnh hưởng đến phổi, hệ hô hấp, gây tổn hại đến da, gây rối loạn hô hấp và sổ mũi…

2. Cách đối phó với tình trạng môi trường bị ô nhiễm không khí

Mỗi khi ra ngoài chúng ta nên đeo khẩu trang, kính để tránh khói bụi

Để giảm thiểu tình trạng môi trường bị ô nhiễm không khí thì chúng ta nên thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, trồng nhiều cây xanh. Tuy nhiên, để có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm thì cần phải có một giải pháp đồng bộ của các cơ quan hữu quan.

Đối với những người sống ở khu vực môi trường bị ô nhiễm thì cần phải giữ những nguyên tắc sau:

  • Mỗi khi đi ra ngoài đường nên đeo khẩu trang, đeo kính để chắn bụi (nên sử dụng khẩu trang hoạt tính).
  • Sau khi ra ngoài mới về thì nên sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, vệ sinh mũi, tránh tình trạng bụi bẩn bám vào da.
  • Nên rửa tay với xà phòng trước khi ăn, trước khi đi ngủ và khi tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể.
  • Khi về đến nhà thì cần phải tắm rửa, gội đầu ngay.
  • Không ăn uống trên lề đường, lựa chọn những loại thực phẩm sạch, không bị nhiễm bẩn.
  • Nếu không có công việc gì thì nên hạn chế ra ngoài đường.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết được ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng sức khỏe con người như thế nào? Để lọc không khí chúng ta cần lựa chọn những chiếc máy có tính năng lọc không khí hiệu quả. Vậy máy lọc không khí nào tốt là điều được rất nhiều người đặt ra

Có rất nhiều cách để hạn chế ô nhiễm không khí của môi trường sống. Để có một môi trường sống không ô nhiễm không khí chúng ta nên trồng nhiều cây xanh, dọn vệ sinh sạch sẽ, không nên vứt rác bừa bãi ra môi trường.

Mời bạn tham khảo và tìm hiểu các loại thiết bị gia đình trên website https://danhgiacuatui.com.

 

>> Những dấu hiệu nhận biết viêm xoang bạn cần nhớ

     >> Vi Khuẩn Hp Lây Nhiễm Qua Đường Nào Và Cách Phát Hiện Vi Khuẩn Hp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *