Image default
tin tức

Những tác hại của việc ngồi trước máy tính lâu

 Hầu hết mọi người đều làm việc qua máy tính, nhiều ngành buộc phải làm việc với máy tính 12h/ngày, điều này dẫn đến những nguy hiểm với sức khỏe mà ít ai ngờ tới. Nhiều người chủ quan bỏ qua những tác hại của việc ngồi máy tính lâu, sau đó đến khi sức khỏe giảm sút mới chịu để ý thì đã muộn. Bài viết này sẽ cho các bạn biết những tác hại khi sử dụng máy tính quá lâu.

  • Ảnh hưởng đến dây chằng: 

Bình thường, giờ hành chính của chúng ta là 8 tiếng/ ngày, chưa kể đến tăng ca, làm thêm giờ và buộc phải làm thêm giờ như một số ngành nghề đặc thù. Như vậy, việc ngồi hàng ngày miệt mài 8 tiếng/ ngày với máy tính có nghĩa chỉ có bàn tay, cổ và các ngón tay của chúng ta là hoạt động liên tục trong khi toàn bộ phần thân người lại gần như bất động. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến dây chằng ở đây làm chúng trở nên yếu, dễ bị tổn thương và nhanh mỏi cơ hơn.

Ngoài ra, việc ngồi bất động thân dưới trong một khoảng thời gian dài còn làm cơ bắp toàn thân bị nhức mỏi cùng với nguy cơ gai đốt sống lưng rất cao.

  • Ảnh hưởng đến hệ hô hấp:

Ngồi lâu bên máy tính là một dạng vận động tốn ít năng lượng nhất nên trong thời gian, chúng ta thường có xu hướng thở nông. Vì chúng ta hàng ngày đều ngồi làm việc với máy tính nên xu hướng này sẽ bị kéo dài liên tục trong một thời gian, điều này sẽ làm phổi giảm khả năng hấp thu oxy. Khi nồng độ oxy trong máu thấp thì lượng máu cung cấp cho việc nuôi cơ bắp, hệ thống tiêu hóa, các cơ quan nội tạng và bộ não cũng bị ảnh hưởng khiến cơ thể không thể hoạt động được tối ưu

  • Ảnh hưởng đến thị lực:

Ngồi lâu trước máy tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và sức khỏe của đôi mắt, gây căng thẳng, mệt mỏi và thậm trí là gây khô mắt. Trong thời đại phát triển đỉnh cao của công nghệ, kéo theo đó là một loạt các sản phẩm công nghệ hiện đại như: TV màn hình rộng, máy tính, Ipad, smart phone… Không ai có thể phủ nhận được độ hấp dẫn của chúng và việc dán mắt vào các thiết bị này hàng giờ và hàng ngày là nguyên nhân dẫn đến khô mắt, giảm thị lực và cận thị.

  • Ảnh hưởng đến trí não:

Nhà tâm lý học người Mỹ – ông Michael Pietrus cho biết: “Có quá nhiều yếu tố kích thích của máy tính khiến chúng ta mất tập trung và làm việc không thực sự hiệu quả”. Điều này sẽ dẫn đến chứng hay quên, đãng trí.

  • Ảnh hưởng đến làn da:

Nhiều kiểm nghiệm thực tế cho thấy rằng, tuy sóng điện từ từ máy tính và điện thoại không ảnh hưởng quá nhiều đến cơ thể con người, nhưng với những người làm việc quá nhiều với máy tính có dấu hiệu da bị sạm đen, nhăn nheo, thiếu sức sống hơn hẳn so với người khác kể cả là khi họ đã bổ sung thực phẩm tươi và lành mạnh.

Nguyên nhân là do các sóng điện từ có khả năng tấn công vào bạch huyết khiến vịec loại bỏ chất thải từ các mô và tế bào trong cơ thể bị ảnh hưởng. Lâu ngày, hệ thống bài tiết của da bị ảnh hưởng, khiến da không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trở nên xanh, yếu, dễ nổi mụn, cơ thể và hơi thể hay có mùi hôi.

Ngồi trước máy tính quá lâu có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể mà bạn không để ý, thời gian ngắn thì không sao nhưng lâu dài sẽ có nhiều tác hại. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng, bạn không nên ngồi quá lâu mà trung bình 30p nên đứng dậy đi xung quanh để giãn gân cốt để bảo vệ sức khỏe

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng cho người gầy muốn tăng cân hiệu quả

Những đặc sản có một không hai khi đến với Phú Quốc

Cách tháo tai nghe samsung để vệ sinh

Trò chơi Steam miễn phí hay nhất: https://garminasus.com/best-free-steam-games/

Related posts

Những điều bạn cần biết về chứng mất trí nhớ tạm thời

Lê Đông Nghi

Những mẫu nhà mái thái 1 tầng 3 phòng ngủ đẹp đáng để bạn lựa chọn

Lê Đông Nghi

Các cách tìm người trông trẻ tại nhà TPHCM phổ biến nhất hiện nay

Huy

Leave a Comment