Image default
tin tức

Những điều cơ bản cần biết về sáo trúc

Sáo là một loại nhạc cụ lâu đời nhất ở nước ta, là một phần không thể thiếu thể hiện được các hồn của các bài dân ca, biểu diễn nghệ thuật.

Đặc trưng về âm thanh của loại tiêu sáo đó: hiểu điều này giúp các bạn lựa chọn âm sắc mà mình yêu thích hoặc xem có phù hợp với dòng nhạc mà bạn hướng tới không.

Sáo là một loại nhạc cụ lâu đời nhất ở nước ta, là một phần không thể thiếu thể hiện được các hồn của các bài dân ca, biểu diễn nghệ thuật.

Cấu tạo của loại tiêu sáo đó: hiểu vấn đề này giúp bạn hiểu thêm về nguyên lý phát ra âm thanh, cách sử dụng và xử lý khi có sự cố, hỏng hóc, hoặc đối với một số bạn thích chế tạo loại tiêu sáo đó.

Hệ bấm – thang âm – các nốt nhạc trên cây sáo đó: tìm hiểu cách cầm, cách thổi các nốt, các nốt để biết cơ bản về cách chơi loại tiêu sáo đó, âm vực mà nó đạt được.

Các tone chính: Tone hay giọng của tiêu sáo cũng như giọng của các nhạc cụ khác. Cùng một giai điệu nhưng khi chúng ta được hát, chơi nhạc với 2 giọng khác nhau (giọng cao, giọng trung, giọng thấp) thì vẫn có những cảm nhận khác nhau. Vì vậy mà tone cũng là một yếu tố cần quan tâm khi tìm hiểu hay lựa chọn 1 loại tiêu sáo nào đó.
Tất cả những yếu tố trên đều là những yếu tố giúp chúng ta tìm hiểu về loại tiêu sáo nào đó. Đó là cách để chúng ta khám phá, học chơi tiêu sáo, hay chế tạo ra nó.

Nguồn gốc: Mỗi loại tiêu sáo đều có một lịch sử hình thành và đi theo một nền văn hóa âm nhạc riêng. Hiểu được nguồn gốc của nó giúp chúng ta định hình tốt hơn về nét đặc sắc của nó và giúp ta xác định thêm về dòng nhạc phù hợp với loại tiêu sáo đó.

Chúng ta có thể phân loại tiêu sáo theo nhiều phương diện khác nhau dựa trên nhiều đặc điểm của nó cũng chính là những yếu tố mà mình vừa trình bày.

Tiêu sáo được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính, đây là cấu tạo chung của các loại sáo:

  1. Lỗ thổi (trong động tiêu và sáo ngang, huyên) – miệng thổi (trong s mèo, sáo bầu, sáo dọc, recorder và ocarina)
  2. Hộp cộng hưởng: hộp cộng hưởng thường được cấu tạo là 1 ống trụ rỗng có các lỗ thoát hơi, các lỗ được đục và sắp xếp ở vị trí khác nhau để tạo ra các cao độ nốt nhạc khác nhau.
  3. Phụ kiện, trang trí: Đó là khớp nối (ở tiêu sáo Tàu), 2 đầu bọc, dây quấn,…

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về cấu tạọ và cách phân loại chúng, mà những ai đam mê nó đều cần phải biết. Sáo là loại nhạc cụ dễ học, dễ chơi nhưng cũng đòi hỏi tính kiên trì cao.

Nguồn: https://saotrucvietnam.com/

>>Xem thêm:

Chơi nhạc cụ mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Góc giải đáp: Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Related posts

Kỹ thuật nuôi vịt trên cạn, hình thức chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao hiện nay

Lê Đông Nghi

Kinh nghiệm chọn mua nhà chung cư đẹp

Lê Đông Nghi

Diagood giá bao nhiêu? Bảng giá chiết khấu ưu đãi nhất hiện nay

Lê Đông Nghi

Leave a Comment