Image default
tin tức

Nên mua bàn phím cơ hay bàn phím giả cơ?

Bàn phím cơ hay bàn phím giả cơ đều có những ưu điểm riêng được người dùng lựa chọn, nếu như phím cơ có độ bền cao, trải nghiệm sử dụng tốt hơn thì bàn phím giả cơ lại có giá thành rẻ, phù hợp với người dùng hơn.Vậy bàn phím cơ hay giả cơ đáng mua hơn, hãy cùng xem những ưu điểm của hai loại bàn phím này để đưa ra sự so sánh và có quyết định chính xác nhé.

Để phân biệt bàn phím cơ và bàn phím giả cơ, trước hết người dùng cần tìm hiểu về khái niệm bàn phím máy tính thường, bàn phím máy tính cơ và bàn phím máy tính giả cơ:

– Bàn phím cơ: sử dụng các thành phần cơ học, có cơ chế đàn hồi riêng biệt gọi là Switch. Thay vì sử dụng cao su như bàn phím thông thường, Switch sẽ sử dụng lò xo.Dưới mỗi phím đều được trang bị 1 chiếc công tắc có 2 hoặc nhiều chân tiếp xúc bằng kim loại, được tích hợp công nghệ cao cấp sử dụng công tắc riêng cho mỗi phím. Khi sử dụng bàn phím cơ, mỗi switch khác nhau sẽ mang lại trải nghiệm khác nhau, thú vị và vô cùng khác biệt

– Bàn phím giả cơ: Bàn phím máy tính giả cơ hay còn được gọi với tên gọi khác là bàn phím Membrane. Nếu như bàn phím cơ sử dụng công nghệ switch thì cơ chế đàn hồi của bàn phím giả cơ vẫn là cao su dưới phím bám như loại bàn phím thông thường. Về cơ bản, bàn phím giả cơ được đánh giá tương đối tốt. Chúng mang đến cho người dùng sự trải nghiệm gần giống như bàn phím cơ (60 – 70%). Trong khi đó, giá thành rẻ, phù hợp với phần lớn người tiêu dùng.

  • So sánh về cơ chế hoạt động:

– Bàn phím cơ: sử dụng cơ chế đàn hồi riêng biệt gọi chung là switch. Thay vì sử dụng cao su, các switch sẽ sử dụng lò xo.Khi phím được nhấn xuống, lực từ tay người dùng sẽ tác động vào phím và đè lên lò xo ép chân tiếp xúc kim loại chặp vào nhau. Lúc này sẽ xảy ra hiện tượng đóng mạch, tín hiệu sẽ được phát đi. Khi người dùng thả tay khỏi phím, lò xo lập tức phục hồi và phím trở lại trạng thái ban đầu. Những lần nhấn phím tiếp theo cũng sẽ theo cơ chế tương tự.

– Bàn phím giả cơ: Với bàn phím giả cơ, cấu tạo bên dưới các phím vẫn là lớp cao su như bàn phím thông thường. Chúng hoạt động được nhờ các chip xử lý. Khi người dùng tác động 1 lực lên bàn phím, bàn phím sẽ gián tiếp truyền tới mạch điện, từ đó truyền tải thông tin đến máy chủ. Sư khi bỏ tay ra, nhờ tính đàn hồi, miếng cao su sẽ quay trở lại vị trí ban đầu.

  • So sánh về tuổi thọ:

– Bàn phím cơ:  Tuổi thọ của chúng cao hơn rất nhiều lần, trung bình từ 30 – 50 triệu lần nhấn phím. Như vậy, tuổi thọ của sản phẩm này cao gấp 10 lần so với mẫu bàn phím giả cơ. Đặc biệt, người dùng không còn lo tới việc bàn phím bị liệt, khó sử dụng hay chai cứng. Và tất nhiên, bạn cũng không phải quá bận tâm tới việc phải thường xuyên thay bàn phím máy tính mới

– Bàn phím giả cơ: Tuổi thọ bàn phím giả cơ tương đối ngắn, trung bình chỉ từ 1 – 5 triệu lần nhấn phím. Nếu công việc của bạn sử dụng nhiều đến việc nhập liệu hay sử dụng để chơi game, có thể bạn sẽ phải thay phím thường xuyên.

  • So sánh về thời gian gõ phím:

– Bàn phím cơ: Vì sử dụng cơ chế lò xo nên khi sử dụng bàn phím cơ, bạn không phải chạm tới đáy của nút nhấn. Điều này làm giảm lực tác động lên bàn phím tạo cảm giác nhẹ nhàng và êm ái hơn. Hơn thế, thời gian gõ phím cũng được giảm đi 1 nửa.

Ngoài ra, chỉ ở bàn phím cơ, công nghệ NKRO được áp dụng cho phép người dùng nhấn tất cả 104 phím cùng 1 lúc. Với những ai thao tác nhanh, bạn có thể nhấn các phím cùng 1 lúc mà thông tin vẫn được xử lý chính xác, giảm thời gian gõ phím như các loại bàn phím thông thường

– Bàn phím giả cơ: 

Như chúng ta đã biết, dưới mỗi phím của bàn phím giả cơ là 1 miếng cao su. Khi người dùng tác động 1 lực, phím nhấn sẽ gián tiếp khiến miếng cao su lún xuống, chạm vào bản mạch bên dưới. Từ đây, mạch điện sẽ truyền thông tin tới máy chủ.

Với cơ chế này, khi sử dụng bàn phím giả cơ, bạn phải gõ chạm đáy phím. Điều này đồng nghĩa với thời gian gõ phím lâu hơn.

Với cách so sánh, phân biệt bàn phím cơ và giả cơ theo những phương diện trên, ta đã có thể nhận thấy được ưu và nhược điểm của từng sản phẩm. Liệu nên mua bàn phím cơ hay giả cơ? Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của người tiêu dùng

Xem thêm:

Những lỗi bàn phím hay gặp phải và cách sửa

Cảnh báo những thực phẩm không nên ăn khi mang thai dành cho bà bầu

Các mẹ có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

Related posts

Những yêu cầu cơ bản của hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư là gì?

Lê Đông Nghi

Địa chỉ cung cấp Router Cisco chính hãng giá rẻ giao hàng tận nơi toàn quốc

Lê Đông Nghi

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại có gì mới?

Lê Đông Nghi

Leave a Comment