Image default
Công nghệ

Năng lượng là gì? Các loại năng lượng được dùng trong công nghiệp

Năng lượng là một dạng nhân tố quan trọng không thể thiếu trong đời sống và trong sản xuất. Cụ thể thì năng lượng là gì và những loại năng lượng nào có thể dùng trong công nghiệp được?

Năng lượng là gì?

Là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của vật. Là số đo liên quan đến chuyển động của vật chất bao gồm cả các hạt cơ bản và từ trường. Theo lý thuyết tương đối mà nhà khoa học Albert Einstein đã chỉ ra thì giữa năng lượng với khối lượng của vật có sự liên hệ.

Năng lượng được hiểu về cơ bản là khả năng làm chuyển đổi về trạng thái hay thực hiện công năng, tác dụng lên 1 hệ vật chất. Toàn bộ hoạt động quanh chúng ta được diễn ra là nhờ năng lượng. Mỗi đối tượng sử dụng 1 loại khác nhau.

Trong công nghiệp, những nguồn năng lượng có nhiệm vụ vận hành các loại máy móc thiết bị. Năng lượng dùng cho hệ thống chiếu sáng, dùng cho sản xuất hay phân phối hàng hóa…

Các loại năng lượng trong công nghiệp

Năng lượng từ than đá

Trong quá khứ, con người dùng than đá để tạo ra năng lượng từ rất sớm. Cuối thế kỉ XIX, vấn đề sử dụng than đá cho các ngành công nghiệp là khá phổ biến và đạt mức cực thịnh vào đầu thế kỉ XX khi ngành công nghiệp luyện kim lên ngôi.

Vì than đá là năng lượng hóa thạch có khả năng phục hồi rất chậm nên việc khai thác và sử dụng than đá bị suy giảm nhanh chóng. Giá thành của loại năng lượng này cũng bị đẩy lên cao cùng với đó là việc gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường.

Năng lượng từ dầu mỏ, khí đốt

Khí đốt và Dầu mỏ được ưa chuộng bắt đầu từ nửa sau thế kỷ XX. Nguồn năng lượng này góp phần không nhỏ cho sự phát triển của rất nhiều ngành nghề, điển hình là ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu. Đến hiện tại, dầu mỏ và khí đốt vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống và hoạt động sản xuất trên toàn thế giới.

Nhưng cũng tương tự như than đá, dầu mỏ và khí đốt cũng đều là những nhiên liệu gần như không có khả năng phục hồi, lượng dự trữ cũng có dấu hiệu giảm dần. Hiện nay, các ngành công nghiệp đều đã chuyển hướng sang sử dụng những loại năng lượng có tiềm năng lớn và đem đến hiệu quả cao hơn.

Năng lượng Mặt Trời

Là dạng năng lượng được sử dụng ở cả 2 dạng phổ biến là điện và nhiệt. Trong các ngành công nghiệp, năng lượng loại này được dùng trong rất nhiều giai đoạn với những công dụng khác nhau như điều chỉnh nhiệt, đun nước, sản xuất pin quang điện, cung cấp điện cho các loại máy móc, sấy nông sản … Hiện nay, ở Việt Nam, Intech Energy trở nên phổ biến và một vài nơi đã thử nghiệm ứng dụng loại năng lượng này vào công việc sản xuất.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://luonkhoemanh.com/cach-xac-dinh-cong-suat-dien-nang-luong-mat-troi-cho-ho-gia-dinh/

https://luonkhoemanh.com/su-khac-biet-giua-dien-mat-troi-hoa-luoi-va-khong-noi-luoi/

thuốc kích dục d10

Related posts

Bỏ túi cách chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính nhanh nhất

Lê Đông Nghi

3 yếu tố lựa chọn mua tivi màn hình cong hay phẳng phù hợp

Lê Đông Nghi

Staking Crypto Đang Ngày Càng Được Nhà Đầu Tư Ưa Chuộng

Lê Đông Nghi

Leave a Comment