Nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi chạy trên máy chạy bộ

Việc tập luyện trên may chay bo dien đem lại nhiều sự yên tâm cho người tập hơn là chạy bộ ngoài đường. Thế nhưng, điều này cũng không đảm bảo rằng bạn sẽ được an toàn. Bởi nếu sơ suất trên máy chạy bộ, bạn còn bị chấn thương nặng hơn và nguy hiểm hơn khi chạy ngoài đường.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi tập luyện trên máy chạy bộ điện, người tập cần phải nắm rõ những nguyên tắc dưới đây.

Hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của máy tập

Thực tế, có rất nhiều người tập lên máy và ấn ngay nút quick start để bắt đầu chạy ngay mà không hề tìm hiểu các chức năng của máy, các nút điều chỉnh tốc độ máy tập. Đây là một thói quen cực kỳ nguy hiểm cho người tập. Không chỉ riêng máy chạy bộ, mà bất kể sản phẩm nào cung vậy, đòi hỏi người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi chạy trên máy chạy bộ

Thực tế, có rất nhiều người tập lên máy và ấn ngay nút quick start để bắt đầu chạy ngay mà không hề tìm hiểu các chức năng của máy, các nút điều chỉnh tốc độ máy tập

Trong trường hợp đi tập gym ở các trung tâm thể dục thể thao, khi được tiếp xúc với máy chạy mới, bạn nên dành ra 5 đến 10 phút để vừa tìm hiểu cách sử dụng máy vừa khởi động. Nếu người tập không hiểu tiếng Anh được cài đặt trên máy, nên nhò các nhân viên phòng gym hướng dẫn và hỗ trợ ban trong bước đầu.

Phải xác định được nút emergency stop

Emergency stop là một nút bấm quan trọng trên máy chạy bộ, đòi hỏi người tập phải xác định được vị trí của nó ngay từ bước đầu bước lên máy tập. Chức năng chính của nút bấm này chính là dừng băng chuyền trong trường hợp khẩn cấp. Emergency stop sẽ không dừng hẳn ngay như nút stop, nó chỉ giảm tốc độ từ từ cho tới khi dừng hẳn.

Nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi chạy trên máy chạy bộ

Emergency stop là một nút bấm quan trọng trên máy chạy bộ, đòi hỏi người tập phải xác định được vị trí của nó ngay từ bước đầu bước lên máy tập

Cần phải tập trung khi chạy 

Khi chạy trên máy chạy bộ, bạn nên tập trung nhìn thẳng phía trước với tư thể ổn định. Không được quay qua lại để nói chuyện hay chú ý đến việc nào đó. Hai chân của người tập phải luôn chạy ở vị trí giữa băng chuyền, chạy trong khoảng 1/2 chiều dài của băng chuyền, gần với phần bảng điều chỉnh tốc độ của máy tập. Không nên chạy lui ra phía quá xa, vì nếu có trục trặc trong lúc chạy, người tập sẽ không thể ấn được nút Emergency Stop.

Nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi chạy trên máy chạy bộ

Khi chạy trên máy chạy bộ, bạn nên tập trung nhìn thẳng phía trước với tư thể ổn định

Cần bình tĩnh khi gặp tình huống bất ngờ

Trong trường hợp, đang chạy bạn vị vấp chân, điện thoại bị rơi hay máy bỗng nhiên tăng tốc nhanh. Người tập không nên hoảng loạn,bởi mất bình tĩnh sẽ khiến bạn trượt chân và ngã khỏi máy tập ngay. Trong tình huống này, bạn nên bấm nút Emergency stop để từng máy chạy lại. Còn nếu máy tăng tốc nhanh, hãy điều chỉnh giảm tốc độ để đưa máy trở về với tốc độ cũ. 

Nên dùng dây đeo an toàn

Có thể bạn chưa biết, máy tập đi kèm với nút emergency stop là một sợi dây đeo an toàn. Dây này có một đầu được kết nối với nút bấm và một đầu dùng để kẹp lên quần hoặc áo của người tập. Chức năng của dây đeo an toàn này chính là nếu người tập chạy lùi ra phía sau quá xe, sợi dây sẽ căng lên và chủ động kích hoạt nút emergency stop, máy sẽ dừng lại ngay để giảm thiểu những chấn thương khi gặp sự cố.

Nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi chạy trên máy chạy bộ

Chức năng của dây đeo an toàn này chính là nếu người tập chạy lùi ra phía sau quá xe, sợi dây sẽ căng lên và chủ động kích hoạt nút emergency stop, máy sẽ dừng lại ngay để giảm thiểu những chấn thương khi gặp sự cố

Bạn cần tìm hiểu về những lọai máy chạy bộ vui lòng tham khảo thêm tại website https://rubyfitness.vn hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ Tầng 3 Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại 0823 988 333 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

>>> Phương pháp chạy bộ giảm cân hiệu quả

>>> Nguy hại khôn lường của nước ngọt có ga chẳng ai nói cho bạn biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *