Image default
tin tức Tư vấn

Lợi ích của chữ ký điện tử và chữ ký số là gì?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo công nghệ, kỹ thuật, hạ tầng xây dựng,… ngày càng phát triển theo nhằm phục vụ nhu cầu ngày một đa dạng của con người. Sự ra đời của công nghệ thông tin là công cụ đắc lực không chỉ giúp tối ưu hóa công việc mà còn là giải pháp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Chính bởi vậy giao dịch điện tử, đặc biệt là giao dịch thương mại điện tử đã và đang ngày càng phổ biến và thông dụng hơn bao giờ hết. Đóng góp vào thành tựu đó, không thể không kể đến chữ ký điện tử và chữ ký số với đặc trưng là lợi ích mà chúng mang lại.
Chữ ký điện tử và chữ ký số giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các thủ tục và quy trình giao dịch trực tuyến, cụ thể như:

1. Tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình hoạt động giao dịch điện tử

Trước đây, trong các giao dịch truyền thống, hai hoặc nhiều bên hợp tác cần gặp mặt trực tiếp với những chuẩn bị hết sức công phu. Một buổi “gặp mặt” như vậy không chỉ mất chi phí thuê địa điểm, chi phí đi lại mà còn cả chi phí phát sinh vì đây không phải là cuộc giao dịch của hai người. Chưa kể, thời gian đi lại cũng như di chuyển rất mất thì giờ, đôi khi còn ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp.

chữ ký số

Nhưng với giao dịch điện tử, các bên chỉ cần ngồi tại văn phòng hoặc không gian phù hợp, sử dụng một chiếc máy tính với kết nối wifi hoặc internet là có thể tiến hành giao dịch. So với thời gian và chi phí mà phương thức giao dịch truyền thống chiếm dụng thì giao dịch điện tử đã cắt giảm đi rất nhiều, không chỉ thuận tiện hơn mà còn tiết kiệm hơn.

2. Linh hoạt trong cách thức ký kết các văn bản hợp đồng, buôn bán

Việc ký kết đã không còn diễn ra tại một địa điểm chỉ định với một thời gian cố định nữa. Vấn đề không may đến muộn hay phải hủy hẹn đã không còn là nỗi lo. Giao dịch điện tử giúp người tham gia có thể thực hiện ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ khi nào phù hợp với thỏa thuận của đôi bên.

3. Đơn giản hóa quy trình chuyển, gửi tài liệu, hồ sơ cho đối tác khách hàng, cơ quan tổ chức

Trước đây quá trình chuyển, gửi tài liệu, hồ sơ cho đối tác khách hàng, cơ quan tổ chức thường được thực hiện ít nhất 3 bước: qua email, trao đổi qua điện thoại, cuối cùng là gặp mặt trực tiếp. Chưa kể trong quá trình trao đổi có những yếu tố phát sinh, chi tiết sai sót,… khiến hai bên phải giao dịch rất nhiều lần. Nhưng với giao dịch điện tử những công tác trên được giảm thiểu tối đa, đơn cử như: Với một yếu tố phát sinh họ có thể tiến hành thỏa thuận qua mạng, các hồ sơ, biên bản được cắt giảm mà không cần tạo lập và chuyển đổi như trước.

4. Bảo mật danh tính của cá nhân, doanh nghiệp một cách an toàn

Chữ ký điện tử và chữ ký số đều thay thế cho chữ ký viết tay truyền thống và được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến. Như vậy với những cá nhân, doanh nghiệp không muốn tiết lộ danh tính, họ có thể sử dụng hai loại chữ ký này như một chứng nhận cho bản thân họ mà không để lộ thông tin cá nhân.

5. Thuận lợi trong việc nộp hồ sơ thuế, kê khai thuế cho doanh nghiệp 

Ngồi văn phòng nộp thuế, nằm nhà khai thuế đã không còn là mong ước của kế toán khi đến kỳ hạn nộp thuế nữa. Chỉ cần sử dụng chữ ký điện tử hoặc chữ ký số thực hiện các giao dịch điện tử là có thể hoàn thành xong các quá trình đó mà không cần chờ đợi hay lo ký duyệt nữa.

Giao dịch điện tử lớn mạnh, ứng dụng của chữ ký điện tử và chữ ký số càng thông dụng và phổ biến hơn không chỉ bởi sự thuận tiện mà chúng mang lại mà còn vì sự thiết yếu của chúng trong thời buổi công nghệ hiện đại.
https://luonkhoemanh.com/

https://luonkhoemanh.com/tu-van/

Related posts

Lựa chọn hướng nhà cho tuổi quý hợi sao cho hợp phong thủy?

Lê Đông Nghi

Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi cá basa trong lồng bè chuẩn nhất

Lê Đông Nghi

Làm thế nào để tìm kiếm nơi cung ứng người giúp việc tốt nhất ?

Lê Đông Nghi

Leave a Comment