Image default
Sức khỏe

Loét dạ dày chỉ cần uống trà này là đủ rồi – Tin Mới Nhất

Tổng quan về bệnh loét dạ dày

Loét dạ dày là một vết loét hoặc vỡ trong lớp lót của bất kỳ phần nào trong đường tiêu hóa có chứa dịch dạ dày đậm đặc. Các thành phần chính của dạ dày là nước, chất nhầy, axit hydrochloric, enzyme và chất điện giải. Loét phổ biến nhất xảy ra ở phần đầu của ruột non dưới dạ dày (tá tràng), và có thể xảy ra ở đầu dưới của thực quản hoặc trong dạ dày.

Hầu hết các vết loét do nhiễm vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori ( H. pylori). Trái ngược với niềm tin cũ, không ăn thức ăn cay cũng như sống một cuộc sống căng thẳng gây loét. Vi khuẩn H. pylori làm suy yếu lớp màng nhầy bảo vệ của thực quản, dạ dày hoặc tá tràng, sau đó cho phép axit đi qua lớp lót nhạy cảm bên dưới. Cả hai axit và H. pylori kích thích niêm mạc và gây ra một vết loét (loét).

Không rõ các vi khuẩn này lây lan từ người này sang người khác chính xác như thế nào và tại sao chỉ có một tỷ lệ nhỏ những người bị nhiễm H. pylori trong dạ dày tiếp tục phát triển thành loét dạ dày tá tràng. Không phải  bạn có vi khuẩn H. pylori trong dạ dày của bạn không có nghĩa là bạn sẽ bị loét, mặc dù hầu hết được chẩn đoán mắc bệnh loét cũng có nhiễm trùng H. pylori .

Một nguyên nhân khác của loét là việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm aspirin và ibuprofen. Việc sử dụng NSAID thường xuyên hoặc lâu dài, đặc biệt là ở người cao tuổi, có thể làm tăng nguy cơ phát triển loét.

Khoảng 10% người Canada sẽ bị loét dạ dày tá tràng tại một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời của họ.

triệu chứng của loét dạ dày

Các triệu chứng bệnh loét dạ dày

Triệu chứng phổ biến nhất của loét là một cơn đau rát ở vùng bụng trên, ở đâu đó giữa xương ức và rốn. Cơn đau có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, thường xảy ra giữa các bữa ăn và có thể đánh thức bạn khỏi giấc ngủ. Thực phẩm hoặc thuốc kháng acid có thể tạm thời làm giảm sự khó chịu. Các triệu chứng ít gặp hơn của loét bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn và giảm cân.

Có ba biến chứng chính của loét dạ dày tá tràng: chảy máu, thủng và tắc nghẽn.

Chảy máu có thể là triệu chứng đầu tiên và duy nhất của loét. Chảy máu loét có thể gây ói mửa máu đã được axit hóa, trông giống như màu cà phê, đi tiêu có màu đen. Khi loét chảy máu và tiếp tục chảy máu mà không cần điều trị, một người có thể bị thiếu máu và yếu.

Thủng có thể xảy ra khi loét không được điều trị, như các dịch vị dạ dày có thể làm cho một lỗ thông qua (đục lỗ) dạ dày và / hoặc tá tràng lót, đòi hỏi phải phẫu thuật để đóng mở.

Tắc nghẽn là một biến chứng có thể xảy ra khi viêm mãn tính do loét gây sưng và sẹo. Theo thời gian, vết sẹo này có thể đóng (cản trở) đầu ra của dạ dày, ngăn ngừa sự lây lan của thực phẩm và gây nôn mửa và giảm cân.

Phẫu thuật là cần thiết để sửa chữa các vật cản. Điều quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng loét của bạn xấu đi.

Chẩn đoán bệnh loét dạ dày

Các xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để kiểm tra sự hiện diện của một vết loét là:

Loạt GI trên: Chụp X quang sau khi bệnh nhân nuốt một chất lỏng đặc biệt để phủ lên thực quản, dạ dày và phần trên của ruột non.

Soi dạ dày: Một bác sĩ đi qua một ống dài linh hoạt với một máy quay video nhỏ ở đầu (nội soi) qua miệng của bệnh nhân và xuống thực quản đến dạ dày để tìm sự hiện diện của viêm hoặc loét. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để thử nghiệm thêm.

Xét nghiệm H. pylori : Có một số xét nghiệm để phát hiện nhiễm Helicobacter pylori. Chúng bao gồm một bài kiểm tra hơi thở đơn giản, kiểm tra máu cho kháng thể đối với vi khuẩn, hoặc kiểm tra sinh thiết dạ dày.

Kiểm soát bệnh loét dạ dày như thế nào?

Sửa đổi chế độ ăn uống và lối sống

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cho những người bị loét ngoài thuốc, cho đến khi hoàn thành việc chữa lành. Bệnh nhân nên tránh một số thực phẩm và đồ uống như sô cô la, cà phê, rượu, thực phẩm béo, bạc hà, trái cây họ cam quýt và nước trái cây, sản phẩm cà chua, hạt tiêu, mù tạt và giấm trong quá trình chữa bệnh.

Ăn các bữa ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn cũng có thể kiểm soát các triệu chứng tốt hơn. Ngừng hút thuốc là điều quan trọng, vì thuốc lá ức chế việc chữa lành vết loét. Bạn cũng không nên dùng NSAID, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen. Bác sĩ của bạn có thể sẽ dỡ bỏ bất kỳ hạn chế chế độ ăn uống khi vết loét của bạn đã lành.

Xem thêm: Kiến thức về sống lành mạnh 

Thuốc điều loét dạ dày

Nguyên nhân gây loét của bạn sẽ xác định loại điều trị y tế mà bác sĩ của bạn đề nghị. Nếu do sử dụng NSAID, bác sĩ có thể ngừng sử dụng thuốc NSAID, có thể đề nghị dùng thuốc giảm đau khác hoặc có thể tiếp tục sử dụng NSAID và thêm một loại thuốc khác để bảo vệ dạ dày và tá tràng, chẳng hạn như chất ức chế bơm proton (PPI). sản xuất axit dạ dày.

Nếu nhiễm H. pylori là nguyên nhân gây loét của bạn, thì bác sĩ có thể kê toa một kế hoạch điều trị để diệt nhiễm trùng trong khi giảm axit trong dạ dày của bạn. Thông thường, đây là sự kết hợp của một hoặc nhiều kháng sinh (để diệt vi khuẩn) cộng với PPI. Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch điều trị đúng như bác sĩ kê đơn. Điều trị này có thể chữa khỏi vĩnh viễn 80-90% các vết loét dạ dày tá tràng.

Một số loại thuốc kháng sinh phổ biến được kê toa để điều trị loét do nhiễm H. pylori bao gồm amoxicillin, clarithromycin, tetracycline và metronidazole. Điều quan trọng là phải dùng thuốc kháng sinh cho đến khi hoàn thành. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các loại siêu vi khuẩn (vi khuẩn kháng thuốc nhiều hơn) có thể làm cho các bệnh nhiễm trùng tiếp theo khó điều trị hơn.

Thông thường, một PPI được kê toa cùng với một loại kháng sinh. PPI hoạt động bằng cách ngăn chặn một enzyme cần thiết để tiết acid. Chúng bao gồm omeprazole (Losec®), lansoprazole (Prevacid®), natri pantoprazole (Pantoloc®), esomeprazole (Nexium®), rabeprazole (Pariet®), magiê pantoprazole (Tecta®) và dexlansoprazole (Dexilant®).

Tuy nhiên trước tình trạng uống thuốc kháng sinh tràn lan nên tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn hp ngày càng cao khiến cho qua trình điều trị vi khuẩn hp ngày càng khó khăn vừa khó khăn cho bác sĩ tìm thuốc trị bệnh hiệu quả, vừa khó khăn cho bệnh nhân loét dạ dày do thuốc liều cao thường gây ra triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ, chân tay bủn rủn, đi ngoài…

trà dây  bstar chữa loét dạ dày

Giải pháp mới nhất hiện này cho bệnh nhân loét dạ dày có vi khuẩn hp

Trà dây bstar thảo dược hỗ trợ đặc trị cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng vi khuẩn hp. Sản phẩm cao cấp vượt trội hơn hẳn các loại trà dây thảo dược thông thường được thu hái chế biến không có chọn lọc, dễ lẫn tạp chất, chất lượng kém uống trà dây trị loét dạ dày hiệu quả không cao.

Trà Dây Bstar được chọn lọc lá và ngon trà dây được chế biến bằng máy móc hiện đại cho sản phẩm chất lượng đồng đều đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, khách hàng dễ dàng kiểm trà sản phẩm truy suất xuất xứ dễ dàng thông qua ứng dụng icheck.

Sản phẩm được hội tiêu dụng và bảo vệ thương hiệu bình chọn sản phẩm tin dùng 2017.

Xem thêm: 

Related posts

Những điều cần tránh trong ngày đèn đỏ

Huy

Các phương pháp giảm thiểu bệnh mất ngủ hiệu quả cho người lớn

Lê Đông Nghi

Các nhóm thuốc điều trị ung thư thuốc đích điều trị ung thư

Lê Đông Nghi

Leave a Comment