Image default
tin tức

Laptop bị rò điện giật và cách khắc phục

Các bạn dùng laptop trong lúc vừa sử dụng vừa cắm bộ sạc khi sờ tay vào máy ở những điểm tiếp xúc với kim loại thì sẽ có hiện tượng điện giật. Hiện tượng điện giật như trên cũng thường xảy ra ở những thiết bị điện gia dụng trong gia đình. Nhũng không phải ai cũng biết được nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của hiện tượng rò điện này.
Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị rò điện để giúp bạn sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả nhất. 

Muốn giải thích cho nguyên nhân trên chúng ta cùng tìm hiểu tiêu chuẩn mức độ an toàn cho phép khi sử dụng các thiết bị có hiện tượng giật:

1. Khi có dòng điện di chuyển qua cơ thể tác động lên con người đó được coi là hiện tượng điện giật

Trong trường hợp nguồn điện thế có nội trở cao thì được coi là rò rỉ điện nhẹ. nếu ta dùng vôn kế sẽ thấy có điện thế đáng kể vì các dụng cụ đo này dùng một dòng điện vô cùng nhỏ để đo lường. Như vậy khi chạm tay vào thì chỗ rò rỉ điện này có điện trở cao sẽ sinh ra dòng điện nhỏ không đủ nguy hiểm.

Dây trung tính: Còn được gọi là dây mát hoặc dây nguội  là dây nối giữa điểm nối chung (N) của 3 pha điện của máy phát điện với điểm trung tính của phụ tải. Trên lý thuyết nếu dòng điện tiêu thụ của 3 pha cân bằng thì dây trung tính không có dòng điện.

Trên thực tế do không bao giờ có chuyện cân bằng tuyệt đối nên dây trung tính bao giờ có cùng dòng điện chạy qua

Ảnh hưởng của dòng điện khi chạy qua cơ thể con người:

 • 0,6 -1,5mA: Cảm thấy ngón tay tê nhẹ
 • 2 – 3mA: Ngón tay thấy tê mạnh
 • 3 – 7mA: Các bắp thịt co lại và rung lên
 • 8 – 10mA: Tay thấy đau và co lại nhưng vẫn cố rút tay ra được
 • 20 – 25mA: Tay đau và co mạnh, không thể rời khỏi vật có điện
 • 50 – 80mA: Cơ quan hô hấp bị tê liệt, tim bị kích thích đập mạnh
 • 0- 100mA: Tim bị tê liệt hoặc ngừng đập.
 • Best Dolby Atmos Soundbar

2. Các nguyên nhân khiến laptop bị rò điện:

Rò điện do linh kiện và thiết bị không đạt tiêu chuẩn.

Thiết bị không hợp chuẩn:  Do tiêu chuẩn của từng quốc gia khác nhau nên trong khi sản xuất  các mạch nguồn của PSU và Adapter đều có những thông số khác nhau.

Việc bố trí mạch hồi tiếp chống rò điện cũng khác nhau.bộ nguồn (PSU) và adapter sản xuất ở thị trường Mỹ, Châu Âu, và Châu Á có tiêu chuẩn khác nhau do (lưới điện hạ thế ở Mỹ, Châu âu là 110V và Châu á 220V)

do tiêu chuẩn điện áp nguy hiểm ở các quốc gia khác nhau từ 25V – 65V (rò điện thấy giật nhưng nằm trong giới hạn từ 25V – 65V là cho phép). Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho laptop bị rò điện.

Do thiết kế hệ thống điện trong gia đình không đúng tiêu chuẩn: không có tiếp đất, hoặc trong quá trình sử dụng đấu nối dây không đúng dẫn đến rò chạm điện.

3. Cách khắc phục khi sử dụng laptop bị rò điện.

Cách đơn giản nhất là mỗi khi sử dụng laptop bạn không nên để chân tiếp xúc trực tiếp xuống nền đất như vậy ta có thể tránh được điện giật

 • Kiểm tra lại Adapter của ban, ban thử cám Adapter khác xem có hiện tượng đó không.
 • Gắn dây tiếp đất (desktop), laptop sử dụng ổ cắm 3 chấu có tiếp đất.
 • Đảo cực phích cắm (khắc phục được hiện tượng lệch dòng)
 • Đối với PSU kiểm tra mạch hồi tiếp và các linh kiện tụ, diot, thay thế các linh kiện bị hỏng, phù tụ,…

Trên đây là những hiện tượng khi sử dụng laptop bị rò điện và cách khắc phục an toàn và hiệu quả. Với những kiến thức chia sẻ ở trên bạn có thể tự khắc phục và đảm bảo an toàn cho chính mình. Trường hợp laptop đã quá cũ thì bạn có thể cân nhắc sắp ngay cho mình một chiếc laptop mới tại đây:

Related posts

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại có gì mới?

Lê Đông Nghi

Review phấn nước kill cover conceal cushion

Lê Đông Nghi

Cúng về nhà mới đơn giản và chuẩn bài nhất cho gia chủ

Lê Đông Nghi

Leave a Comment