Image default
tin tức

Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi cá basa trong lồng bè chuẩn nhất

Cá basa là một trong những loài cá mũi nhọn, chiếm tỉ trọng cao nhất trong xuất khẩu thủy hải sản của nước ta. Để đạt kết quả nuôi trồng như mong đợi, bà con cần chú ý thực hiện đúng kỹ thuật nuôi cá basa theo hướng dẫn dưới đây.

kỹ thuật nuôi cá basa

Bật mí kỹ thuật nuôi cá basa chuẩn nhất theo chia sẻ của chuyên gia

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá tra ăn mới nhất năm 2020.

Chuẩn bị bè nuôi cá basa

Mô hình nuôi cá bè được áp dụng rộng rãi tại các vùng giáp sông, hồ, biển với ưu điểm lớn nhất là không tốn diện tích, không cần cải tạo môi trường nuôi và dễ dàng chăm sóc, quản lý và thu hoạch. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của mô hình này chính là chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

Bà con cần làm bè đóng bằng các loại gỗ tốt, có khả năng chịu nước, chịu lực tốt. Ngoài ra, có thể thay thế gỗ bằng các vật liệu khác như: lưới thép, lưới nhựa… tuy nhiên chi phí cao hơn rất nhiều.

Có thể đóng bè dạng hình hộp vuông hoặc chữ nhật đều được. Cần bố trí từ 2- 3 cửa cho cá ăn với cửa mặt có kích thước từ 1 – 2 mét. Hông bè cần ghép bằng ván gỗ với kẽ hở giữa các tấm ván cách nhau từ 1 – 1,5cm là hợp lý.

Chọn và thả cá basa giống

Nên lựa chọn cá giống có kích cỡ từ 10 – 12 cm là hợp lý. Nuôi cá với mật độ từ 15 – 20 con/ mét vuông để đảm bảo hiệu quả cao nhất và tránh hao hụt. Trước khi thả cá cần tiến hành tắm cá để khử trùng và mầm bệnh rồi thả cá thật nhẹ nhàng để cá thích nghi dần với môi trường nước nuôi.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Thức ăn nuôi cá basa

Đa phần thức ăn nuôi cá basa đang sử dụng thức ăn tự chế biến bằng các nguyên liệu như: cá tạp, cám, tấm, rau và một số phụ phẩm như khô dầu… Trong đó, thành phần chủ yếu là cám gạo chiếm từ 55 – 60%, cá tạp từ 23 – 27,5%…

kỹ thuật nuôi cá basa 1

Bà con cần trộn đều nguyên liệu, đem xay nhuyễn rồi nấu chín. Đợi thức ăn nguội cho vào máy ép cám viên nổi để tạo hạt, hong khô rồi cho cá ăn. Khẩu phần ăn của cá dao động từ 7 – 10% trọng lượng cơ thể và nên chia nhỏ thành 2 – 3 bữa ăn trong ngày. Nên cho cá ăn vào lúc thủy triều lên hoặc xuống để cá đỡ mất sức nhất.

Bà con cần theo dõi kĩ khả năng ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý. Vào mùa nóng hoặc nước chảy yếu, bà con cần bố trí thêm quạt nước để cung cấp thêm oxy, tránh tình trạng vật nuôi ngạt khí. Trước khi thu hoạch từ 1 – 3 ngày giảm dần lượng ăn rồi không cho cá ăn trong vòng 24h trước khi đánh bắt, tránh cá bị chết hoặc yếu đi khi di chuyển tới nơi tiêu thụ.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ kỹ thuật nuôi cá basa thương phẩm tới bà con. Chỉ cần chuẩn bị lồng bè thật kĩ lưỡng, chọn giống chuẩn và cho ăn hợp lý sẽ đảm bảo năng suất nuôi trồng đạt hiệu quả cao. Chúc bà con nắm bắt và áp dụng những thông tin vừa chia sẻ thành công và thu được đàn cá basa thương phẩm năng suất cao.

Related posts

Niềng răng hết bao nhiêu tiền? – Những yếu tố quyết định chi phí niềng răng

Lê Đông Nghi

Truyện tranh Jujutsu Kaisen chap 25: Trí óc hẹp hòi

Lê Đông Nghi

Tìm hiểu tất tần tật về chống thấm ngược

Lê Đông Nghi

Leave a Comment