Image default
tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản làm giàu cho nhà nông

Bạn đang có ý định nuôi thỏ sinh sản nhưng chưa có kinh nghiệm? Bạn cần học hỏi thêm kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản mà không biết bắt đầu từ đâu? Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó ngay sau đây nhé.

1. Chọn giống

Chọn thỏ con làm giống

Thỏ làm giống nên chọn con nhanh nhẹn trong bầy có cha mẹ tốt. Thay vì cai sữa sau 3 đến 4 tuần sinh thì nó có thể được sai muộn hơn, khoảng 6 tuần.

Sau khi cai sữa cần nhanh chóng tách riêng con đực và con cái. Bắt thỏ mẹ khỏi chuồng và để thỏ con ở lại chuồng cũ để hạn chế di chuyển. Tiêm phòng cho thỏ 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tháng.

Khi thỏ lớn được 4 tháng thì tách ra và nuôi mỗi con một lồng. Đánh số cho thỏ để phân biệt và lập phiếu để kiểm soát sinh trưởng, sinh sản của thỏ cái, thỏ đực.

Chọn thỏ cái

Người chăn nuôi nên chọn thỏ to con nhưng không quá mập, dài và ngang bằng nhau. Phần đầu nhẹ, lông mướt mịn. Với những người chưa có kinh nghiệm việc quan sát ngoại hình bên ngoài khó có thể chọn được giống thỏ cái tốt. Vậy nên, giải pháp tốt nhất là hãy chọn thỏ cái của con mẹ đẻ sai, nuôi con tốt.

Chọn thỏ đực

Chọn thỏ đực cũng rất quan trọng. Theo đó, bà con nên chọn con lớn, đầu to vừa phải, ngực, mông và vai lớn, lưng rộng, chân sau to. Bên cạnh đó, thỏ đực cũng phải đạt tiêu chuẩn về trọng lượng quy định cho mỗi con giống.

2. Chăm sóc thỏ sinh sản

Cách chăm sóc thỏ đực

Thỏ đực đạt yêu cầu khi nó phối được nhiều thỏ cái và khả năng thụ thai cao, tỷ lệ trê 70%. Tránh để thỏ đực quá gầy hoặc quá béo, tránh cho thỏ ăn quá nhiều vì như vậy khả năng suất tinh trùng của chúng bị kém đi.

Bên cạnh việc cho thỏ đực ăn rau cỏ thì bà con cần bổ sung thêm lúa, bắp, đậu,… Dùng máy làm cám để chế biến các loại thức ăn này và cho thỏ ăn liên tục trong vòng 3 ngày thì kết quả phối giống sẽ rất tốt. Những loại thức ăn chứa nhiều đạm, vitamin A, E sẽ giúp phát triển tế bào và mô cơ cho thỏ.

Một con thỏ đực có thể phối được từ 9 đến 12 con thỏ cái. Tuổi thọ đực có thể dùng để phối giống là 8 đến 12 tháng. Trung bình, mỗi con thỏ đực sẽ có thời gian sử dụng là 3 năm tùy theo sức khỏe và khả năng sai con của nó.

Tuổi cho thỏ sinh sản

Nên phối thỏ ở giai đoạn 8 tháng đối với thỏ đực và 6 tháng với thỏ cái. Trung bình, 1 con thỏ đực có thể nhảy khoảng 8 đến 12 con thỏ cái. Còn thỏ cái có thời gian sử dụng tùy vào số lượng thỏ cái đẻ cũng như tình trạng sức khỏe của nó. Giả sử, thỏ cái đẻ 5 lứa một năm thì có thể sử dụng trong vòng 3 năm rồi sau đó vỗ béo để bán thịt.

 Nắm rõ kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản như trên giúp bà con có thể đảm bảo đạt năng suất như ý. Còn thắc mắc thêm thông tin gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Related posts

Top 5 mẫu đồng hồ Casio Water Resist giá rẻ không thể bỏ lỡ

Lê Đông Nghi

Khám phá series đồng hồ đeo tay Casio LA670WA cực xinh cho nữ giới

Lê Đông Nghi

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc

Lê Đông Nghi

Leave a Comment