Image default
Tư vấn

Giải mã lý do khiến bạn trằn trọc khó ngủ

Với nhịp sống hối hả như ngày nay, con người ta phải chịu quá nhiều áp lực mệt mỏi từ công việc, học tập cho tới chuyện gia đình, tình cảm…khiến dễ bị lâm vào tình trạng stress, trằn trọc khó ngủ, tinh thần bất ổn…

Cả ngày đi làm việc mệt mỏi, đôi mắt luôn díp xuống trong tình trạng thiếu ngủ nhưng khi đêm về nhà dặt lưng xuống giường mắt bạn lại thao láo, trằn trọc khó ngủ mà không hiểu rõ nguyên nhân vì sao.

Đã nhiều lần bạn có ý định tìm đến sự can thiệp của bác sĩ về căn bệnh trằn trọc khó ngủ nhưng lại làm biếng không đi. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để giải mã lý do khiến bạn trằn trọc khó ngủ nhé!

Ăn quá no trước khi đi ngủ

Ăn quá nhiều vào bữa tối xong không chịu vận động cho xuôi cơm trước khi lên giường đi ngủ sẽ khiến bạn tỉnh táo và trằn trọc khó ngủ.

Phương pháp tốt nhất là bạn chỉ nên ăn bữa tối nhẹ nhàng, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn về tiêu hóa và khó chìm vào trong giấc ngủ hơn, ăn tối quá no cũng sẽ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng vì buổi tối cơ thể chẳng còn mấy việc cần nhiều năng lượng.

Ngoài ra, các loại thức ăn cay thường có xu hướng gây ra chứng ợ nóng, khó tiêu và gây cản trở cho giấc ngủ.

Ngủ trưa quá nhiều

Nếu như có một giấc ngủ trưa chợp mắt khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi dậy làm việc thì đầu óc của bạn sẽ thư giãn hơn, hiệu suất làm việc cao hơn.

Tuy nhiên, nếu ngủ quá nhiều, sẽ gây khó khăn cho giấc ngủ ban đêm. Điều này sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu vì chất lượng giấc ngủ kém vào ban đêm sẽ khiến cho bạn mệt mỏi cả ngày hôm sau.

Nếu việc này lặp lại một cáhc thường xuyên sẽ trở thành một vòng tròn luẩn quẩn khó kiểm soát. Không giống như trẻ nhỏ, người lớn hầu như không cần phải ngủ trong thời gian ban ngày, trừ khi họ là người lớn tuổi, già yếu.

>>Xem thêm:

thực phẩm tốt cho da

thực phẩm tuyệt đối không ăn trước khi đi ngủ

Hút thuốc

Bạn biết rằng cà phê và rượu là các chất kích thích có hại cho thần kinh nhưng bạn có biết rằng nicotine cũng là một chất kích thích không kém?

Có thể bạn hút vài điếu thuốc trước khi đi ngủ, ngồi lặng lẽ trong phòng khách đầy khói thuốc và đọc một cuốn sách để mong có được một giấc ngủ yên.

Điều này hoàn toàn sai lầm, chúng không chỉ mang lại cho bạn cảm giác trằn trọc khó ngủ mà còn vô cùng nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Giải pháp ở đây là nên tránh hút thuốc vào ban đêm hoặc tốt hơn là ngừng hẳn việc hút thuốc lá hoàn toàn. Bạn có thể sẽ vô cùng ngạc nhiên khi việc ngưng hút thuốc sẽ cải thiện được chất lượng giấc ngủ đấy.

Các yếu tố môi trường

Môi trường ngủ không tốt cũng có thể khiến bạn bị mất ngủ. Một yếu tố điển hình đó là bạn chung giường của bạn ngáy qua to hoặc nói mê sảng trong lúc ngủ cũng sẽ ảnh hưởng và làm gián đoạn tới giấc ngủ của bạn.

Tệ hại hơn là một môi trường chứa những loại chất độc hoặc hóa chất trong không khí cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy trằn trọc khó ngủ. Ngoài ra, các yếu tố khác như nhiệt độ quá nóng bức hoặc quá lạnh giá, ánh sáng khác thường, tiếng ồn quá to và thậm chí là một chiếc giường không thoải mái cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trằn trọc khó ngủ của bạn.

 

Related posts

Tư vấn giải đáp Bé yêu muốn tăng cân nên ăn gì là tốt nhất? Mẹ cần biết

Lê Đông Nghi

Cuộc sống cư dân Vinhomes Dream City

Lê Đông Nghi

Để sáo Dizi không bị hư hỏng, bạn nên tránh làm những điều này

Lê Đông Nghi

Leave a Comment