Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home3/chanvaic/luonkhoemanh.com/wp-content/plugins/sbap-auto-update/seo-beginner-auto-post.php on line 1020
Đâu là lý do nên trồng rau thuỷ canh tại nhà?
Image default
Thảo Luận

Đâu là lý do nên trồng rau thuỷ canh tại nhà?

Đâu là lý do nên trồng rau thuỷ canh tại nhà?

Mọi thứ đều có tính hai mặt để vừa bổ sung và vừa cạnh tranh lẫn nhau. Trong trồng rau thuỷ canh cũng tương tự, lợi ích sẽ đi đôi với bất lợi. Cùng tìm hiểu xem trồng rau thuỷ canh có đem lại những lợi ích thiết thực đủ để khoả lấp đi những hạn chế của nó khiến người trồng tin dùng không nhé?

Lợi ích

Tăng năng suất

Nghe thôi là thấy khoái rồi. Ai trồng rau mà không muốn thu hoạch bội thu? Trồng rau thuỷ canh lại chiếm được ưu thế này bởi môi trường trồng rau thân thiện không phải là nơi thích hợp cho sâu bệnh, cỏ dại phát sinh; Cây còn được cung cấp nguồn dinh dưỡng hết sức dồi dào mà không tốn sức; Với khả năng không bị ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại vi như khí hậu, đất đai, thời tiết các vụ mùa được trồng liên tục trong năm. Bao nhiêu đó thôi cũng đủ thấy cây rau được tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Việc thu hoạch cho năng suất cao là hoàn toàn có thể.

Thân thiện với môi trường

Vấn đề môi trường khá nhạy cảm trên thế giới hiện nay khi mà mức độ ô nhiễm ngày càng tăng đến mức báo động. Đòi hỏi phương án giải quyết toàn cầu. Với một mô hình trồng rau vừa tạo ra sản phẩm sạch lại vừa thân thiện với môi trường tất nhiên phải được phổ biến rộng rãi.

Nước trong hệ thống thủy canh có thể được tái chế – ở mức hiệu quả nhất, một trang trại thủy canh chỉ sử dụng 10% lượng nước mà một trang trại bình thường sử dụng. Bởi vì đó là một hệ thống khép kín, các chất dinh dưỡng không bị mất đi – một trang trại thủy canh hiệu quả chỉ có thể sử dụng 25% phân bón mà một trang trại thông thường sử dụng.

Tính khả thi ở những vùng không phù hợp với canh tác truyền thống 

Ở những vùng khô hạn không thể trồng rau một hệ thống thuỷ canh là thích hợp nhất. Các khay trồng thủy canh có thể được xếp chồng lên nhau và các cây có thể được đặt cạnh nhau hơn so với trong đất, làm cho nó hiệu quả hơn về mặt không gian so với canh tác truyền thống. Bởi vì gần như tất cả các điều kiện môi trường có thể được kiểm soát một cách nhân tạo, có thể sử dụng các không gian phát triển độc đáo – các tòa nhà không có người ở, các đường hầm không được sử dụng, v.v.

Hạn chế

Chi phí lắp đặt và vận hành cao

Vật liệu, công cụ để lắp đặt một hệ thống thuỷ canh khá nhiều và tất cả đều phải đặt mua nên chi phí ban đầu khá tốn kém. Nhiều hệ thống điều khiển – máy bơm, máy lọc nước, đèn, máy sưởi, v.v. – cần phải được cung cấp năng lượng, gây tốn kém.

Dễ bị tổn thương

Trong các hệ thống mà rễ tiếp xúc nhiều, cây không được tưới nước có thể bị khô nhanh chóng. Mất cân bằng dinh dưỡng và pH có thể tích tụ nhanh hơn nhiều trong dung dịch so với trong đất; nếu có sự cố xảy ra, toàn bộ cây trồng có thể bị xóa sổ rất nhanh. Tương tự như vậy, các bệnh truyền qua nước có thể lây lan nhanh chóng và rộng rãi, và các vi sinh vật truyền qua nước có thể làm nhiễm bẩn các dung dịch khá dễ dàng.

Chuyên môn cao

Người trồng thuỷ canh phải có sự hiểu biết nhất định về trồng rau thuỷ canh mới có thể duy trì được vườn rau hoạt động tốt. Kỹ thuật trong trồng rau thuỷ canh cũng khá phức tạp ở chỗ các chất dinh dưỡng cần cung cấp cho cây.

Một vài hạn chế cũng không đáng gì so với lợi ích thuỷ canh mang lại. Bởi hạn chế đã có giải pháp chỉ cần áp dụng đúng thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết.

Xem thêm: https://bestcoldframe.com/

Related posts

Sử dụng bồn ngâm chân ngâm chân với gì chữa mất ngủ

Lê Đông Nghi

Lớp phủ mái theo mùa

Lê Đông Nghi

Giá đông trùng hạ thảo mới nhất 2020

Lê Đông Nghi

Leave a Comment