Image default
tin tức

Hướng dẫn cách ủ nấm trichoderma với chuối

Dịch chuối được người trồng lan ví như “thần dược”, đây là một loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng, vitamin (B, C..), protein, và khoáng chất trung vi lượng. Có rất nhiều cách để tạo ra dịch chuối, nhưng theo các chuyên gia đánh giá, việc ủ dịch chuối bằng các loại chế phẩm sinh học sẽ giúp giữ nguyên vẹn những yếu tố dinh dưỡng ban đầu, đồng thời giúp tăng cường thêm hàng tỷ vi sinh có lợi. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ủ nấm trichoderma với chuối chín rất đơn giản, mà có thể bảo quản và sử dụng được lâu hơn.

Tác dụng của dịch chuối với cây trồng

Dịch chuối chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi cho cây, là một loại phân bón giàu dinh dưỡng cho cây hoa lan, hoa hồng, bonsai và nhiều cây trồng khác. Một số tác dụng phải kể đến là:

  • Kích thích cây ra rễ mạnh, giúp lá quang hợp tốt, ra ngọn nhanh.
  • Giảm thiểu việc sử dụng phân bón hóa học, giúp cây phục hồi sau khi ngộ độc nhanh.
  • Dịch chuối cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin đặc biệt là kali,… giúp phong lan, hoa hồng sinh trưởng và phát triển tốt, ra hoa nhiều, hoa sáng màu, tươi đẹp và lâu tàn.
  • Đối với các loại cây ăn quả như cà chua, dưa leo, ớt, khổ qua,… tưới dịch chuối sẽ giúp cây ra hoa, đậu quả nhiều hơn, trái to, đẹp, năng suất cao hơn.

Hướng dẫn cách ủ nấm trichoderma với chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các bước thực hiện như sau:

  • Sử dụng các loại máy xay để xay nát chuối.
  • Cho toàn bộ chuối và nước vào nồi đun, khi chuối sôi để lửa nhỏ đun khoảng 30 phút rồi tắt bếp và để nguội.
  • Cho toàn bộ hỗn hợp chuối đã đun vào thùng, lu để ủ dịch chuối.
  • Cho hết lượng chế phẩm nấm trichoderma đã chuẩn bị vào trộn đều với hỗn hợp chuối trong thùng (Tỉ lệ phối trộn: 1 lít nước dùng khoảng 20 – 30gr nấm trichoderma). Lưu ý, không nên cho nấm trichoderma khi hỗn hợp còn quá nóng sẽ làm chết vi sinh vật.
  • Đóng chặt nắp bảo quản dịch chuối và dùng dần.

Cách sử dụng dịch chuối bón cho cây

Hỗn hợp dịch chuối vừa làm có thể sử dụng cả bã lẫn nước. Lọc phần bã để bón trực tiếp cho cây, còn phần dịch chuối pha với nước theo tỷ lệ 1:100 lít nước.

Cứ cách khoảng 5-7 ngày phun 1 lần, dùng bình phun đều lên lá, thân, rễ và cả phần giá thể. Nên phun tưới vào sáng sớm hoặc chiều râm mát.

Dịch chuối được ủ với nấm trichoderma là phân bón hữu cơ sạch giàu dinh dưỡng, không gây ô độc hại cho người dùng, có thể không cần bảo hộ khi phun tưới.

Cách ủ nấm trichoderma với chuối như trên vừa đơn giản, chi phí rẻ lại nhanh gọn. Chỉ vài bước bà con đã có thể tự sản xuất dịch chuối dinh dưỡng cho cây trồng ngay tại nhà.

Related posts

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại có gì mới?

Lê Đông Nghi

Thực hư trà giảm cân Cường Anh Authentic

Lê Đông Nghi

Để sáo Dizi không bị hư hỏng, bạn nên tránh làm những điều này

Lê Đông Nghi

Leave a Comment