Image default
Tư vấn

Hướng dẫn cách chọn ấm pha trà ngon

Kim cổ có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, ngũ quần anh”. Ấm trà mặc dù không quyết định phẩm chất của trà nhưng lại là yếu tố quan trọng làm nổi bật hương vị vốn có trong từng loại trà. Hôm nay luonkhoemanh sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn ấm pha trà ngon.

1. Cách chọn ấm pha trà ngon thông qua hình dáng

Ấm Tử Sa

Tại Việt Nam trà là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Trà là đồ uống hàng ngày, trà xuất hiện trong lễ vật dâng lên tổ tiên và không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng của người Việt.

Và cho dù trà có ngon có thượng hạng đến đâu thì ấm trà là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp trà pha lên đúng hương vị. Tuy nhiên để chọn được một ấm trà tốt không đơn giản. Dưới đây là các tiêu chí để chọn ấm pha trà ngon.

  • Về kích thước

Yếu tố quan trọng trước nhất trong việc lựa chọn ấm để pha trà chính là lưu ý về kích thước của ấm. Nếu trong gia đình chỉ có mình bạn thường xuyên uống trà thì loại ấm 50-100ml là phù hợp. Tuy nhiên bạn là người hay phải tiếp khách thì ấm trà có dung tích khoảng 200 – 300ml mới đủ để phục vụ từ 5 – 8 người.

Kích thước thôi chưa đủ mà ngay cả thiết kế của ấm cũng có tác động rất lớn đối với hương vị của trà.

  • Về thiết kế

Ấm trà thông thường được chia làm 2 loại ấm cao và ấm thấp. Giống như tên gọi thì ấm cao thường có hình trụ, đáy nhỏ và cao. Còn ấm thấp thường có bề ngang to hơn và có hình cầu.

Theo kinh nghiệm của những người chơi ấm cho biết thì mỗi loại ấm chỉ phù hợp với một loại trà duy nhất. Vì tùy loại ấm mà trà trong ấm có độ nở nhất định và cũng như chất trà được tiết ra đều hay không. Khi mua ấm để pha trà bạn nên chọn các loại có thiết kế đơn giản

. Ấm pha trà đơn giản thì nhiệt độ sẽ được chia đều cả bên trong lẫn bên ngoài giúp trà pha ra vẫn giữ được cái tinh túy vốn có của nó.

Mời bạn tham khảo các bài viết của chúng tôi trênn website https://danhtra.com.

2. Chọn ấm pha trà ngon thông qua chất liệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các mẫu mã ấm pha trà khác nhau. Và có thể xuất xứ từ Việt Nam hay các nước khác. Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về một số mẫu ấm thông dụng nhất.

  • Ấm Tử Sa

Đây là một loại ấm có xuất xứ từ Trung Quốc và được làm từ một loại đất sét có màu tím chỉ có ở huyện Vô Tích. Đặc tính có một không hai của loại ấm này chính là hấp thụ được hương vị của loại trà đang pha trong nó.

Chính vì vậy ấm trà càng lâu năm hương vị trà được hấp thụ càng nhiều thì pha trà sẽ càng ngon. Vì đặc tính hấp thụ hương vị của nó nên ấm này chỉ được sử dụng với một loại trà mà thôi.

Ngoài ấm Tử Sa ra thì ấm gốm cũng là một loại ấm pha trà phổ biến nhất trên thế giới từ xưa cho đến nay.

  • Ấm gốm

Ở Việt Nam ấm gốm sứ Bát Tràng rất nổi tiếng với khả năng chịu nhiệt cao hơn so với các loại gốm thông thường. Chính vì giữ nhiệt tốt và khả năng tỏa nhiệt đều mà ấm gốm Bát Tràng giúp tiết được toàn bộ hương vị của loại trà pha trong nó.

Tuy ấm gốm rất tốt và pha trà ngon nhưng hiện nay trong các gia đình sử dụng đa số lại là loại ấm sứ.

  • Ấm sứ

Ấm sứ

Ấm sứ có thiết kế rất đa dạng giá cả lại phải chăng thường được các gia định lựa chọn để tiếp khách vào những dịp quan trọng.

Loại ấm này thường dùng để bày hơn là pha trà nên thiết kế của nó không được đồng đều giữa bên trong và bên ngoài dẫn đến tỏa nhiệt cũng không đều. Điều này ảnh hưởng đến hương vị cũng như độ ngon của trà.

Với những chia sẻ của mình về cách chọn ấm pha trà ngon. Mình hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được loại ấm phù hợp với gia đình của mình.

Để có một ấm trà ngon thì việc chọn ấm trà một phần quyết định ấm trà ngon, phần còn lại do cách chọn trà quyết định. Vậy các bạn đã biết chọn trà ngon chất lượng? Bạn cần tư vấn về chọn trà thì chúng tôi mách bạn chọn trà Thái Nguyên. Nếu bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ 0979 647 671.

>> Tổng hợp các loại trà tốt cho sức khỏe

Related posts

Tư vấn giải đáp Bé yêu muốn tăng cân nên ăn gì là tốt nhất? Mẹ cần biết

Lê Đông Nghi

Giải mã lý do khiến bạn trằn trọc khó ngủ

Huy

Cộng đồng văn minh Vinhomes Đan Phượng đánh giá chất lượng cuộc sống

Lê Đông Nghi

Leave a Comment