Image default
Tư vấn

Các mẹ có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

Con mình có được một đôi mắt đẹp với hàng lông mi dài,dày đen nhánh và cong vút như búp bê luôn là nỗi ao ước của tất cả các bà mẹ. Không chỉ trong thời xưa mà ngay cả hiện tại, vẫn còn rất nhiều chị em tin rằng muốn con có được lông mi dài thì cần phải thường xuyên cắt tỉa từ khi còn sơ sinh để lông mi phát triển trở lại.

Quan niệm cắt lông mi cho trẻ sơ sinh này nghe có vẻ là hợp lý nhưng thực chất lại hoàn toàn sai lầm và ẩn chứa những tai họa khôn lường mà các mẹ nên nắm rõ.

5 lí do không nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

  1. Một đợt phát triển của lông mi là hai tháng, thời gian nghỉ lên đến 3-9 tháng, một chiếc lông mi có lẽ chỉ ‘sống’ được khoảng 90 ngày và sau đó sẽ tự nhiên bị rụng, thay thế bằng lông mi mới và quá trình này diễn ra liên tục.

Trẻ sơ sinh khi chào đời có thể lông mi thường rất ngắn, nhạt màu và thậm chí không nhìn thấy lông mi nhưng sự trao đổi chất của trẻ diễn ra nhanh chóng và sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của lông mi. Vậy nên đến năm 1-2 tuổi, con sẽ có được bộ lông mi như ý mà mẹ không cần tốn công ‘cắt tỉa’.

  1. Chiều dài và độ dày lông mi được xác định do gen di truyền. Việc cắt lông mi không làm cho lông mi bé dài hơn, vì đơn giản: sự phát triển của số lượng các nang tóc được cố định ở một độ dài cụ thể, khi đạt đến ngưỡng chúng sẽ tự động ngừng phát triển.

Nhiều quan niệm dân gian cho rằng phải cắt lông mi cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt vì sau 6 tháng sẽ kém hiệu quả. Nhưng thực tế, đó là vì lông mi trẻ sau 6 tháng đã đạt gần đến ngưỡng độ dài của mình.

  1. Màu lông mi bé có liên quan đến sự phát triển và chế độ dinh dưỡng, lượng protein, vitamin… mà trẻ ăn vào hàng ngày. Do đó, mẹ cứ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho con thì lông mi của bé tự khắc sẽ dần tối màu và trở nên đen nhánh.
  2. Bên cạnh việc làm đẹp và khiến đôi mắt trông xinh đẹp hơn, lông mi còn có tác dụng bảo vệ cho mắt. Bất cứ khi nào có vật thể lạ tiếp cận mắt bé, lông mi sẽ ngay lập tức đóng lại theo phản xạ để bảo vệ mắt. Ngoài ra, lông mi trẻ sơ sinh còn giúp ngăn bụi, mồ hôi xâm nhập vào mắt. Do đó nếu cắt lông mi cho trẻ sơ sinh cũng có nghĩ mẹ đã vô tình bỏ đi hàng rào bảo vệ tự nhiên của mắt bé.
  3. Phần đầu lông mi tương đôi mềm nhưng phần gốc lại cứng nên việc cắt cụt lông mi có thể khiến trẻ dễ bị kích ứng mắt, tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh về mắt, có thể dẫn đến các bệnh trẻ em về mắt khác nhau. Mặt khác, những sợi lông mi mới dài ra sẽ kích thích mắt của em bé, khiến trẻ khó chịu, ngứa, nhức mỏi sợ ánh sáng, chảy nước mắt…

>Xem thêm:

nước ngọt có ga

trằn trọc khó ngủ

Những tác hại khôn lường khi cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

  • Lông mi mới mọc ra dễ gây kích thích ngứa mắt,mỏi mắt trẻ dụi mắt có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc.
  • Khi cắt lông mi cho trẻ sơ sinh, nếu trẻ không hợp tác, mẹ có thể cắt vào mi mắt hoặc thậm chí chọc vào nhãn cầu gây hại cho mắt bé.
  • Trong lúc cắt, lông mi có thể rơi vào trong mắt gây viêm nhiễm và các bệnh về mắt khác.
  • Sau cắt lông mi cho trẻ sơ sinh, lông mi mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, dẫn đến sự phá hủy nang lông, đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi.

Bảo vệ mắt cho trẻ sơ sinh

Thay vì cắt lông mi cho trẻ sơ sinh để bé có đôi mắt đẹp hấp dẫn thì mẹ hãy lưu ý những bảo vệ mắt cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Để bảo vệ mắt cho trẻ, ánh sáng trong phòng ngủ của bé không nên quá mạnh, đồng thời khi trẻ ngủ mẹ cũng cần phải kéo rèm cửa, tắt đèn để đảm bảo mắt của trẻ được nghỉ ngơi tuyệt đối.

Quan trọng hơn, đó là ánh sáng hai bên đầu giường trẻ phải đều nhau, không được để một bên mạnh hơn hoặc yếu hơn bên khác. Bởi vì  nếu một bên mạnh hơn, mắt bé sẽ có phản ứng tự bảo vệ, bên mắt đó sẽ nhắm lại. Thời gian dài đồng tử thu nhỏ lâu có thể làm sụp mí mắt, sự điều tiết giữa hai đồng tử không hài hoà, từ đó ảnh hưởng đến thị lực của bé sau này.

 

Related posts

Giải đáp: Có cần máy phun sương trong phòng điều hòa hay không?

Lê Đông Nghi

Làm sao để phân biệt hàng thật hàng giả với sản phẩm Mãnh Lực Khang

Lê Đông Nghi

Những đặc sản có một không hai khi đến với Phú Quốc

Lê Đông Nghi

Leave a Comment