Image default
tin tức

Các lỗi thường gặp khi kê khai thuế đối với DN dùng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn được Bộ Tài chính ban hành áp dụng cho các doanh nghiệp hiện nay để thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn đang lúng túng trong quá trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử bởi những quy định mới. Mẫu hóa đơn điện tử yêu cầu những nội dung gì? Kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử có giống với kê khai thuế khi dùng hóa đơn giấy hay không? Hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì? Bài viết này sẽ giúp kế toán giải quyết các vấn đề khi kê khai thuế đối với DN sử dụng hóa đơn điện tử và biện pháp khắc phục.

Các lỗi thường gặp khi kê khai thuế đối với DN sử dụng hóa đơn điện tử và cách khắc phục

1. Kế toán đăng ký sai địa chỉ email, email không khả dụng, quên mật khẩu đăng nhập sử dụng dịch vụ khi nộp thuế điện tử

Trong trường hợp này, doanh nghiệp hoặc kế toán cần liên hệ trực tiếp tới nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế theo số điện thoại 0243.7689679, kết nối máy lẻ từ 2180 đến máy lẻ 2183 hoặc bạn có thể gửi thư điện tử đến địa chỉ: nhomhttdt@gdt.gov.vn để được hỗ trợ trực tiếp.

2. Doanh nghiệp đăng ký sai thông tin khi kê khai thuế hóa đơn điện tử

Trong trường hợp kế toán đăng ký nhầm ngân hàng khi kê khai thuế: Kế toán cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để yêu cầu hủy, khi đó chi nhánh ngân hàng sẽ dựa trên yêu cầu đó làm căn cứ từ chối đăng ký nộp thuế của doanh nghiệp.

Nếu kế toán đăng ký đúng ngân hàng nhưng xảy ra sai sót đối với thông tin của doanh nghiệp thì bạn cần liên hệ trực tiếp với bên ngân hàng để hỗ trợ hủy đăng ký.

kê khai thuế

3. Mã cơ quan thuế không hợp lệ; không tìm thấy kho bạc nhà nước khi kê khai thuế hóa đơn điện tử

Đối với lỗi này, kế toán của doanh nghiệp cần liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử của Cục thuế theo số điện thoại 0243.7689679, kết nối máy lẻ từ 2180 đến máy lẻ 2183 hoặc bạn có thể gửi thư điện tử đến địa chỉ: nhomhttdt@gdt.gov.vn để có thể trao đổi và tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ.

Khi Tổng cục thuế tiếp nhận phản hồi của doanh nghiệp thì sẽ tiến hành thông báo với ngân hàng nơi phát sinh lỗi và sẽ báo lại cho kế toán, lúc này việc kế toán cần làm là lập lại giấy nộp tiền khi ngân hàng đã bổ sung những mã còn thiếu trong danh mục.

Cần phải làm gì khi nộp hồ sơ khai thuế qua mạng không thành công?

Hướng dẫn đăng ký địa điểm kinh doanh với cơ quan thuế

4. Doanh nghiệp đã lập giấy nộp tiền nhưng ngân hàng chưa trích nợ tài khoản; không nhận được thông báo qua thư điện tử của doanh nghiệp

Bộ phận kế toán tiến hành vào phần “Tra cứu” và chọn “Tra cứu giấy nộp tiền”. Khi kế toán thực hiện tra cứu theo cách thức của ngày lập giấy nộp tiền, trạng thái sẽ hiển thị rõ và nêu rõ trạng thái của giấy nộp tiền đã lập, trạng thái giấy nộp tiền sẽ hiển thị 1 trong 3 trường hợp sau:

– DN đã lập giấy nộp tiền mà người nộp thuế mới thực hiện lập được giấy nộp tiền chưa “Ký và nộp” sau đó gửi đến ngân hàng mà chưa nhận được thông báo của cơ quan thuế thì cần người nộp thuế thực hiện “Ký và nộp”.

– Doanh nghiệp thực hiện trình ký mà NNT đã ký và nộp giấy nộp tiền để gửi đến ngân hàng mà chưa nhận được thông báo của cơ quan thuế thì cần phải làm giấy đề nghị NNT vào thực hiện “Ký và nộp”.

– Trường hợp gửi giấy nộp tiền tới người nộp thuế thực hiện “Ký và nộp” sau đó gửi đến ngân hàng, đề nghị NNT chờ ngân hàng xử lý giấy nộp tiền để được ký và nhận email khi ngân hàng chờ xử lý giấy nộp tiền. Giấy nộp tiền xử lý thành công tại ngân hàng thì tài khoản của DN mới được trích nợ.

5. “Truy vấn sổ thuế” kế toán hiển thị cảnh báo là “Người nộp thuế chưa có thông tin số thuế”
Lỗi này là do kế toán của DN chưa có thông tin sổ thuế vì cơ quan thuế chưa cấp sổ thuế cho kế toán hoặc cơ quan thuế chưa gửi lên cho Tổng cục thuế cập nhật trên hệ thống.
Khi gặp lỗi này, kế toán có thể lập giấy nộp tiền khi chưa có thông tin về số thuế của DN.

Related posts

Địa chỉ cung cấp Router Cisco chính hãng giá rẻ giao hàng tận nơi toàn quốc

Lê Đông Nghi

Tìm hiểu bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn?

Lê Đông Nghi

Bán mặt nạ phòng độc 3m chính hãng

Lê Đông Nghi

Leave a Comment