Image default
tin tức

Triệu chứng và cách điều trị các bệnh thường gặp ở bê con mùa hè

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao khiến bê con hấp thu thức ăn kém, giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh. Vậy làm thế nào để điều trị các bệnh thường gặp ở bê con mùa hè, tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Bệnh tiêu chảy ở bê con

1.1. Triệu chứng

Tiêu chảy là bệnh hay gặp ở bê con hơn là trâu, bò trưởng thành. Ban đầu, chúng có dấu hiệu mệt mỏi, kém ăn, uống nước nhiều, đi ngoài ra phân lỏng có màu xám vàng hay xám xanh, mùi khó chịu.

Khi bệnh trở nặng, đàn nghé sẽ đi phân toàn nước, thậm chí kèm theo máu, mất muối cơ thể, kiệt sức. Trường hợp bà con không điều trị bệnh ở bê con sớm thì tỉ lệ chết lên đến 40%.

1.2. Cách điều trị

Trường hợp mới phát hiện bệnh bà con nên tiêm cho đàn bê thuốc Atropine theo liều 1ml/15 – 20kg thể trọng. Còn nếu bệnh trở nặng thì phải truyền dung dịch nước đường đẳng trương hoặc nước muối sinh lý vào tĩnh mạch của bê, nghé. Điều lượng khi truyền cần đảm bảo ở mức 0,5 – 0,8 lít.

Để mang lại hiệu quả trong việc chữa bệnh cho bò con khi bị tiêu chảy hộ nông dân cũng có thể kết hợp dùng 300g lá ổi hay lá phen đen và 1 lít nước đun sôi để cho đàn nghé uống. Mỗi ngày chỉ cần cho uống 1 đến 2 lần, mỗi lần khoảng 0.2 đến 0.5 lít là được.

2. Bệnh giun đũa ở bò con

2.1. Triệu chứng

Giun đũa là một trong các bệnh thường gặp ở bê con phổ biến vào mùa hè, đặc biệt là với đàn bê từ 1 đến 3 tháng tuổi. Khi mắc phải chứng bệnh này chúng thường có xu hướng đi chậm chạp, hay cúi đầu, cụp đôi. Về sau, bệnh trở nặng hơn con bê chỉ nằm một chỗ, đập chân lên phía bụng.

Vì giun đũa xâm nhập và hút hết chất dinh dưỡng, tiết ra độc tố gây hại nên đàn bê ngày càng yếu, gây chứng rối loạn tiêu hóa. Cuối cùng khiến vật nuôi bị kiệt sức mà chết. Tỉ lệ bê con tử vong khi bệnh này cũng khá cao, chiếm từ 30 đến 40%.

2.2. Cách điều trị

Nếu đàn bò của gia đình dưới 2 tháng tuổi thì ba con nên tiêm thuốc Levamisol kết hợp với các loại vitamin như vitamin A, D, E. Còn nếu đàn bê từ 2 tháng tuổi trở lên thì ngoài tiêm thuốc bà con cũng nên thực hiện việc tiêu diệt các loài ngoại ký sinh trùng như ve, rận,… trên người con bê.

Vốn dĩ, giun đũa xuất hiện một phần là do người nông dân sử dụng nguồn thức ăn không sạch hoặc dụng cụ đựng thức ăn, máy băm chuối đa năng chế biến thức ăn không được vệ sinh cẩn thận. Đó là lý do vì sao ngoài việc dùng thuốc chữa bệnh cho đàn bê bà con cũng nên vệ sinh khu vực chuồng trại và dụng cụ chế biến cũng như đựng thức ăn cho vật nuôi cẩn thận.

3. Bệnh tụ huyết trùng ở bê con

3.1. Triệu chứng

Bệnh tụ huyết trùng ở bê con là do vi khuẩn tụ huyết trùng có nhiều tuýp khác nhau gây nên. Tốc độ bệnh lây lan rất nhanh, phần lớn là thông qua đường tiêu hóa, đường hô hấp. Đàn bê con nếu ăn rơm, cỏ hay nước có chứa mầm bệnh thì rất dễ mắc bệnh.

  • Thể quá cấp tính: Bệnh tụ huyết trùng sẽ làm vật nuôi chết nhanh. Trước khi chết sẽ có triệu chứng điên loạn, thần kinh, mắt đỏ rồi sau đó tím tái đến khi chết.
  • Thể cấp tính: Lúc này đàn bê sẽ không muốn ăn, niêm mạc mắt đỏ, lưỡi thè ra không cử động, chảy nước dãi thành dòng, không ợ hơi, khó thở, thở khò khè, đi ngoài lúc đầu táo nhưng về sau tiêu chảy có kèm máu.

3.2. Cách điều trị

Để trị bệnh tụ huyết trùng ở bò con thì người nông dân có thể dùng thuốc kháng sinh theo liều lượng khuyến cáo của chuyên gia. Tiếp sau đó hãy bổ sung dung dịch điện giải NaCl 0,9% 1.000ml đều đặn mỗi ngày đến khi đàn vật nuôi khỏi bệnh hoàn toàn.

Trên đây là triệu chứng và cách điều trị các bệnh thường gặp ở bê con. Hi vọng rằng, qua bài viết này bà con có thể nắm được bí quyết giúp đàn bê nhà mình luôn khỏe mạnh và đạt năng suất như ý.

Related posts

Ngàn lẻ một công dụng không thể không biết khi nhắc đến tảo xoắn spirulina

Lê Đông Nghi

Lót chuột hãng có gì hơn lót chuột thường?

Lê Đông Nghi

Tìm hiểu bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn?

Lê Đông Nghi

Leave a Comment