Mẹ tự làm bột gạo cho bé ăn dặm vừa an toàn lại đảm bảo dinh dưỡng

Ăn dặm là giai đoạn chuyển tiếp vô cùng quan trọng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Nhưng thay vì tốn một khoản tiền lớn để mua bột ăn dặm bên ngoài khó kiểm định được chất lượng, mẹ có thể tự tay làm bột gạo cho bé ăn dặm vừa ngon miệng lại an toàn và đảm bảo lượng dinh dưỡng phù hợp giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh. 

bot-gao-cho-be-an-dam-1

Dinh dưỡng từ bột gạo luôn cần thiết cho trẻ trong quá trình ăn dặm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột ăn dặm vị khác nhau cho đủ các độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên bột gạo vẫn là thực phẩm không thể thiếu, đặc biệt khi trẻ mới bắt đầu làm quen với thức ăn ngoài. Đây sẽ là bước đệm để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và mọi hoạt động của cơ thể. 

bot-gao-cho-be-an-dam-2

Trong bột gạo có chứa nhiều vitamin B-1, vitamin B-2, niacin, vitamin E, ít chất sắt và kẽm và nhiều chất khoáng Mg, P, K, Ca. Một lượng nhỏ riboflavin hay vitamin B2, rất cần thiết cho sản xuất năng lượng và nuôi dưỡng bì mô của mắt và da. Ngoài ra, bột gạo cũng chứa oại carb đơn giản như chất đường glucose, fructuose, lactose và sucrose; và loại carb hỗn tạp là một chuỗi phân tử glucose nối kết nhau chứa nhiều chất sợi bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Chính vì vậy, dinh dưỡng từ bột gạo luôn luôn cần thiết, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng bột gạo cho bé ăn dặm hàng ngày. 

Quy tắc vàng khi cho trẻ ăn dặm

Khi mới ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chưa hoàn thiện. Vì vậy “Quy tắc vàng” các mẹ cần phải biết khi cho trẻ ăm dặm là: ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô, nên sử dụng nguồn thực phẩm từ thực vật đến động vật, từ một loại ban đầu đến kết hợp nhiều loại trong bột ăn dặm. Các mẹ lưu ý không nên cho thêm gia vị đối với trẻ dưới 1 tuổi. 

Như vậy, khi mới cho trẻ ăn dặm, chị em chỉ nên dùng gạo tẻ truyền thống, thêm một chú gạo nếp để tạo độ dẻo đem xay làm bột cho bé. 

Hướng dẫn mẹ cách tự làm bột gạo cho bé ăn dặm

Chuẩn bị:

– Gạo tẻ: trắng ngon, nguồn gốc rõ ràng, hạt to và có mùi thơm.

– Gạo nếp thơm lượng nhỏ.

– Máy xay bột khô

– Tô to để đựng

Hướng dẫn: 

– Gạo tẻ và gạo nếp đem rửa sạch, để ráo nước. Chỉ nên cho lượng nhỏ gạo nếp để bột không bị quá dẻo khiến bé khó ăn.

– Cho gạo vào máy xay bột khô để bắt đầu xay bột gạo cho bé ăn dặm. Nên sử dụng loại máy nghiền bột khô vì lượng bột dễ dàng bảo quản hơn cho một lần sử dụng tiếp theo. Chị em nên chọn máy có thiết kế nhỏ gọn, vừa đủ vơi không gian bếp, sử dụng dễ dàng để tiết kiệm thời gian, giảm bớt khó khăn trong việc tự tay làm bột gạo.

bot-gao-cho-be-an-dam-3

– Bột gạo khi chưa sử dụng hết, mẹ nên bảo quản trong tủ kín hoặc sử dụng những chiếc hộp nhựa sạch, hộp thủy tinh kín để hạn chế bột tiếp xúc với không khí, ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm khi cho bé ăn. 

Như vậy, tự làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà rất đơn giản vừa chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào giàu dinh dưỡng lại chẳng tốn quá nhiều thời gian như các mẹ vẫn nghĩ đúng không? Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào thực hành. Chúc các mẹ thành công trong việc chuẩn bị bữa ăn dặm an toàn, giàu dinh dưỡng cho bé yêu ngon miệng chóng lớn nhé!

Xem nhiều hơn các thông tin hữu ích khác tại: https://luonkhoemanh.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *