Image default
tin tức

5 nguyên tắc tra cứu hóa đơn kế toán cần biết

Tra cứu hóa đơn là công việc thường xuyên phải làm tại các doanh nghiệp, thế nhưng, không phải kế toán nào cũng nắm được rõ các nguyên tắc để tra cứu hóa đơn.

Tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, nguyên tắc tra cứu hóa đơn điện tử được quy định tại Điều 28, cụ thể 5 nguyên tắc tra cứu hóa đơn được quy định như sau:

– Bên sử dụng thông tin thực hiện truy cập, truy vấn Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu hóa đơn điện tử.

– Tổng cục Thuế thực hiện công khai các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để các tổ chức, cá nhân có thể tra cứu.

– Để tra cứu thông tin hóa đơn điện tử, bên sử dụng thông tin nhập thông tin hóa đơn điện tử tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

tra cứu hóa đơn

– Trường hợp các cơ quan quản lý nhà nước, người có thẩm quyền có nhu cầu theo quy định của pháp luật về việc sử dụng thông tin hóa đơn điện tử để thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, về xác minh tính hợp pháp của hàng hóa đang lưu thông trên thị trường và các thủ tục hành chính khác có nhu cầu tra cứu thông tin về tình hình quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử của người bán là tổ chức, cá nhân kinh doanh thì cơ quan thuế có trách nhiệm cung cấp thông tin hóa đơn điện tử cho các cơ quan, người có thẩm quyền có liên quan.

– Tổng cục Thuế có trách nhiệm xây dựng hệ thống cung cấp thông tin tự động.

Bên cạnh đó, một trong những lưu ý quan trọng cho các doanh nghiệp, kế toán đó chính là hóa đơn điện tử sẽ có định dạng là file xml. Chính vì vậy, để có thể đọc được file này thì kế toán cần phải cài đặt iTaxViewer mới nhất để hỗ trợ đọc file.

Khi lưu trữ HĐĐT cần phải lưu đồng thời cả file định dạng PDF và XML. Trong đó, file XML là file chứa dữ liệu của toàn bộ hóa đơn, có giá trị pháp lý khi chưa bị sửa đổi. Còn file PDF là bản thể hiện nội dung của HĐĐT đó.

Để có thể tra cứu được hóa đơn điện tử thì khách hàng có thể tiến hành tra cứu trên website của đơn vị phát hành hóa đơn hoặc tra cứu hóa đơn trên website của Tổng cục thuế. Các bước để có thể tra cứu hóa đơn điện tử tương đối dễ dàng và không làm khó được các kế toán.

Các lỗi thường gặp khi kê khai thuế đối với DN dùng hóa đơn điện tử

Quy định mới nhất về hóa đơn điện tử có sai sót khi tạo lập

Vậy, vì sao cần phải tra cứu hóa đơn? Việc tra cứu hóa đơn sẽ giúp các kế toán loại bỏ được những hóa đơn không hợp pháp, hợp lệ; tạo được sự chắc chắn và chính xác trong mỗi hóa đơn mà doanh nghiệp mình tiếp nhận; giúp kiểm tra tính chính xác của các thông tin trên hóa đơn thông qua việc đối chiếu và đặc biệt là tạo được sự minh bạch trong các vấn đề về nộp thuế, nộp tiền hay mua bán, giảm rủi ro trong quá trình hoạt động. Vì nếu vô tình sử dụng phải những hóa đơn không hợp pháp, hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ phải đối diện với các mức xử phạt vô cùng cao, thêm vào đó là việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, chất lượng của doanh nghiệp trong mắt quý khách hàng và các đối tác.

Như vậy, bài viết đã liệt kê chi tiết 05 nguyên tắc tra cứu hóa đơn điện tử mà các kế toán cần phải nắm rõ để hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình.

Related posts

Nên chọn đồng hồ G Shock mặt vuông hay mặt tròn?

Lê Đông Nghi

Tìm dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng, uy tín ở đâu?

Huy

Biệt thự Hồ Tràm – Không gian sống đẳng cấp

Lê Đông Nghi

Leave a Comment